Thông tin đăng tải trên trang GSMArena trích dẫn "lá thư ngỏ" của CEO Google Sundar Pichai phản ứng lại án phạt do EU áp lên hãng công nghệ này với số tiền "khủng" gần 5 tỷ EUR.

Ông Sundar Pichai cho biết từ trước đến nay, hệ điều hành Android vẫn được Google phát hành miễn phí tới người dùng cũng như các hãng sản xuất điện thoại. Đây là điều mà Google đã duy trì suốt những năm qua. Việc EU yêu cầu Google chấm dứt việc sử dụng hệ điều hành Android để tăng lượng sử dụng hệ thống tìm kiếm Google Search và trình duyệt web Google Chrome là điều khá vô lý bởi nếu thực hiện điều đó trên diện rộng sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái Android.

Cùng với đó, ông Pichai đưa ra gợi ý Google có thể bắt đầu tính phí cấp phép Android cho các công ty. Và nếu gợi ý này thành sự thật, việc giá thành các thiết bị chạy Android như điện thoại thông minh sẽ tăng theo là điều không thể tránh khỏi.

Trước đó, Ngày 18-7, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager đã công bố số tiền phạt 4,3 tỷ euro (gần 5 tỷ USD) đối với Google vì các vi phạm cạnh tranh của tập đoàn công nghệ này. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay của Liên minh Châu Âu (EU).

"Google đã sử dụng hệ điều hành Android làm công cụ để gia tăng vị thế công cụ tìm kiếm của họ. Điều này là bất hợp pháp xét dưới các điều luật chống độc quyền của EU", bà Vestager cho biết.

EU ra tối hậu thư cho Google trong vòng 90 ngày phải chấm dứt các hoạt động "bất hợp pháp" liên quan đến hệ điều hành Android, hoặc sẽ chịu thêm án phạt khác. Số tiền phạt tối đa của án phạt bổ sung có thể lên đến 5% tổng doanh thu của công ty mẹ Alphabet.

B.C.