Thông tin đăng tải trên trang The Verge, lần đầu tiên sau 14 năm kể từ khi Google mua lại kênh giải trí Youtube, CEO của Google Sundar Pichai bất ngờ công bố doanh thu khủng mà Youtube mang lại hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Cụ thể, bản báo cáo kinh doanh mới nhất Quý IV năm 2019, CEO của Google tiết lộ, chỉ tính riêng ba tháng vừa qua, YouTube đã thu về 5 tỷ USD từ hoạt động quảng cáo. Tổng chung doanh thu của YouTube trong năm 2019 ở mức 15,15 tỷ USD (tăng 36,5% so với năm 2018), đóng góp khoảng 10% tới tổng doanh thu của Google toàn năm đó. 

Mức doanh thu khiến giới công nghệ ngỡ ngàng bởi khi mua Youtube, Google chỉ bỏ ra 1,65 tỷ USD cho thương vụ. Vậy nhưng sau 14 năm, doanh thu của Youtube đã vươn xa, bằng 1/5 Facebook, gấp 6 lần nền tảng stream game Twitch của Amazon.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng cho biết công cụ tìm kiếm vẫn là lĩnh vực đem tới nhiều tiền nhất cho hãng công nghệ này với khoảng 27,2 tỷ USD. Trong khi đó, dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud khá khiêm tốn khi chỉ đạt khoảng 2,6 tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua. Tính tổng chung cả năm 2019, Google Search đã thu về tới 98,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2018. 

YouTube vốn được biết đến là kênh giải trí đa dạng và phổ biến nhất thế giới hiện nay với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng, hơn 250 triệu giờ xem mỗi ngày cùng với đó Youtube đã trở thành một ứng dụng di động không thể thiếu với hầu hết người dùng di động dù chạy hệ điều hành Android hay iOS.

Bên cạnh đó, Google cũng cho biết, YouTube hiện có hơn 20 triệu thuê bao đối với cả gói dịch vụ Premium (không chứa quảng cáo) và Music Premium, cũng như hơn 2 triệu thuê bao khác đối với dịch vụ truyền hình trả tiền của mình.

B.Công (t/h)