Mark Zuckerberg rồi đến Facebook dường như chưa bao giờ "nguôi ngoai" ý định kiếm tiền từ người dùng mạng xã hội của họ. Vết thương từ bê bối trước đó về việc rò rỉ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng trên khắp thế giới đến giờ vẫn chưa lành nay lại tiếp tục bị cứa sâu đau đớn.

"Vết thương" mới được phát hiện sau khi Đại học Pricenton, bang New Jersey, Mỹ công bố một nghiên cứu về những mối nguy hiểm của chính sách dữ liệu người dùng đang được Facebook áp dụng. Điểm gây xôn xao dư luận trong bản báo cáo này đến từ việc Facebook đang cố tình thu thập số điện thoại của người dùng thông qua tính năng bảo mật hai lớp.

Facebook lợi dụng số điện thoại người dùng để quảng cáo

Theo nguyên tắc, chế độ bảo mật 2 lớp là chế độ bảo mật nâng cao so với cách thức an ninh thông thường bằng mật khẩu của người dùng. Khi tiến hành kích hoạt bảo mật 2 lớp, người dùng sẽ được Facebook yêu cầu cung cấp một số điện thoại cá nhân để nhân mật mã cho việc đăng nhập tài khoản. Thông tin được Facebook cung cấp cho người dùng, bảo mật 2 lớp sẽ giúp đảm bảo không cho những kẻ xấu đăng nhập vào tài khoản người dùng, mọi hoạt động đáng ngờ sẽ lập tức được cảnh báo tới chủ tài khoản thông qua điện thoại đã đăng ký. Tất nhiên, đó là mặt tích cực được Facebook "quảng cáo" cho người dùng mạng xã hội của họ.

Nhưng mặt trái ẩn trong bóng tối của bảo mật 2 lớp trên Facebook đã bị các nhà nghiên cứu của Đại học Pricenton phát hiện Facebook bí mật sử dụng những số điện thoại lập một hồ sơ thông tin người dùng và dùng chúng cho hoạt động quảng cáo.

Báo cáo này của Đại học Pricenton khá phù hợp với những than phiên của người dùng Facebook trong khoảng thời gian gần đây. Sau khi người dùng Facebook sau khi kích hoạt bảo mật 2 lớp cùng số điện thoại cá nhân, họ liên tục phải nhân những tin nhắn rác (spam) trong nhiều ngày.

Phát biểu trên truyền thông về những nghi vấn trên, đại diện của Facebook cho rằng việc sử dụng thông tin người dùng cung cấp nhằm mục đích mang đến một trải nghiệm tốt và cá nhân hoá hơn trên Facebook, bao gồm cả quảng cáo,”,

“Chúng tôi xác định rõ cách chúng tôi dùng thông tin mình thu thập, bao gồm cả thông tin liên lạc mà người dùng tải lên hoặc thêm vào tài khoản của họ. Bạn luôn có thể kiểm soát và xoá các thông tin liên lạc đã tải lên bất kì lúc nào.” - Đại diện Facebook chia sẻ.

Được biết, hiện tại ngoài chế độ bảo mật 2 lớp trên Facebok, người dùng có thể sử dụng chế độ bảo mật bằng USB hoặc ứng dụng đến từ bên thứ ba.

Đ.Trung