Thông tin đăng tải trên Reuters mới đây cho biết, dưới áp lực của Liên minh châu Âu (EU) mà cụ thể là yêu cầu từ Ủy ban châu Âu và các cơ quan quản lý tiêu dùng, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chấp nhận xem xét lại các điều khoản quy định trước đây liên quan đến dữ liệu người dùng và bổ sung, sửa đổi các điều khoản nhằm đảm bảo việc công khai, minh bạch rõ cách thức mạng xã hội này sử dụng dữ liệu người dùng vào mục đích gì.

Facebook công khai cách sử dụng dữ liệu người dùng trước áp lực của EU

Cùng với việc phải công khai minh bạch cách thức sử dụng dữ liệu người dùng, Facebook cũng sẽ chịu trách nhiệm khi dữ liệu bị các bên thứ ba truy cập, sử dụng sai mục đích.

Những bê bối liên tiếp trong suốt thời gian gần đây như vụ việc Facebook đã để Công ty truyền thông Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016. Hay mới đây nhất là vụ việc 540 triệu hồ sơ người dùng Facebook được bên thứ ba là Cultura Colectiva, một công ty công ty có trụ sở tại Mexico và một  ứng dụng tích hợp trên Facebook có tên “At the pool” được đăng tải công khai trên máy chủ điện toán đám mây Amazon được coi là giọt nước tràn ly khiến không chỉ EU mà còn rất nhiều quốc gia trên thế giới quyết tâm mạnh tay với Facebook.

Cao ủy Tư pháp của EU Vera Jourova cho biết, với việc Facebook phải sửa đổi điều khoản liên quan đến dữ liệu người dùng, giờ đây, người dùng sẽ hiểu rõ rằng dữ liệu của họ được mạng xã hội này sử dụng để làm mục đích gì, từ quảng cáo hay là chính trị.

Facebook sẽ chỉ đơn phương thay đổi các điều khoản nếu các thay đổi đó là hợp lý trong từng hoàn cảnh cụ thể. Facebook sẽ chỉ được phép giữ lại các nội dung bị xóa bởi người dùng khi được các nhà chức trách yêu cầu và tối đa là 90 ngày.

B.C (Theo Reuters)