Thông tin đăng tải trên Engadget​ cho biết, bắt đầu từ ngày 30-4, Facebook sẽ không hỗ trợ các ứng dụng Facebook, Messenger và Instagram trên Windows Phone. Điều đó đồng nghĩa nếu người dùng nào muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ tới từ Facebook trên các thiết bị chạy hệ điều hành Windows Phones đều phải truy cập thông qua trình duyệt thay vì ứng dụng di động như hiện tại.

Trên thực tế, việc Facebook đưa ra quyết định rời bỏ nền tảng Windows Phone vốn được nhận định là điều buộc phải diễn ra dù là nhanh hay chậm khi mà chính cha đẻ của hệ điều hành này - Microsoft đã tuyên bố khai tử Windows Phone vào cuối năm ngoái.

Trước quyết định của Facebook, từ năm 2015 nhiều ứng dụng lớn của các bên thứ ba đã lần lượt rút khỏi Microsoft Store khi nhận thấy sự thất bại của nền tảng Windows Phone.

Tháng 10-2010, chuyên gia công nghệ Stephen Fry đã đứng trước nhiều khán giả ở Luân Đôn và tuyên bố hệ điều hành Windows Phone mới. Windows Phone xuất hiện rất khác biệt so với phần còn lại của thị trường công nghệ điện thoại. Tuy nhiên có nhiều lý do khiến hệ điều hành Windows trên di động thất bại, trong đó nguyên nhân lớn nhất nằm ở sự thiếu thốn về ứng dụng. Kho ứng dụng của hệ điều hành này ít về số lượng, đồng thời cũng thua kém về chất lượng khi so với CH Play trên Android hay App Store của iOS.

    B.C (t/h)