Ảnh minh họa. Reuters.

Thông báo trên được Facebook đưa ra chỉ vài giờ trước khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ chính thức bắt đầu. Cụ thể, đã có 85 tài khoản bị khóa có những bài đăng bằng tiếng Anh trên dịch vụ Instagram của Facebook, và 30 tài khoản khác trên Facebook và được kết nối với các trang khác có sử dụng ngôn ngữ khác.

Một vài trong số các tài khoản này “tập trung vào những người nổi tiếng” trong khi một số khác lại chủ yếu tập trung vào “tranh luận chính trị”.

Theo một báo cáo về mối đe dọa bầu cử liên bang của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra ngày 5-11, các tin tặc đã nỗ lực tấn công hơn 160 lần vào hệ thống bầu cử của Mỹ kể từ tháng 8 tới nay. 

Báo cáo cũng cho thấy trong những tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, các tin tặc nước ngoài đã thực hiện hàng chục hoạt động nhằm thử và truy cập vào hệ thống bầu cử của Mỹ, như cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri. Tuy nhiên, những cuộc tấn công trên đều bị ngăn chặn thành công.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay có vai trò quan trọng đối với cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ. Trước thềm cuộc bầu cử, Facebook cũng đưa ra cảnh báo với người dùng cần cẩn thận với các diễn viên nước ngoài đang tiếp tục gây ảnh hưởng đến tình cảm của công chúng và quan điểm của cử tri nhằm gây ra sự bất hòa.

Duy Tiến