Theo The Verge, để vận chuyển tàu con thoi Orion từ Florida tới Ohio, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng một chiếc máy bay khổng lồ có tên "Super Guppy". Super Guppy có thiết kế độc đáo và đương nhiên nó có phần thân rất to.

Máy bay vận chuyển khổng lồ Super Guppy.

Những máy bay vận chuyển khổng lồ như Super Guppy đã được phát triển từ thập niên 1960. Nhưng hiện Super Guppy của NASA là chiếc cuối cùng của loại này còn hoạt động.

"Hành khách" của Super Guppy trong hành trình lần này là tàu con thoi Orion. Chiếc tàu vũ trụ này được Super Guppy vận chuyển một chặng đường dài 1.000 dặm (tương đương khoảng 1.609 km) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại bang Florida đến cơ sở thí nghiệm ở Ohio.

Về Orion, đây là tàu vũ trụ được chế tạo nhằm đưa các phi hành gia du hành sâu vào không gian và tiếp cận bề mặt của Mặt Trăng trong tương lai. Orion cũng là nhân tố chủ chốt của dự án thám hiểm vũ trụ của NASA có tên Artemis 1.

Tại trung tâm Plum Brook, Ohio, nơi Super Gubby đưa Orion đến, chiếc tàu vũ trụ sẽ được các kỹ sư thử nghiệm trong buồng chân không lớn nhất thế giới.

Super Guppy vận chuyển Orion từ Florida tới Ohio.

Theo các thông tin được hé lộ, các kỹ sư sẽ đặt Orion dưới nhiệt độ từ -157 đến 149 độ C. Họ có nhiệm vụ kiểm tra và điều chỉnh sao cho chiếc tàu có thể thích nghi với những môi trường khắc nghiệt ngoài Trái Đất. 

Sau khi hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm, Orion sẽ được chính Super Guppy vận chuyển trở lại Florida để chuẩn bị thực hiện các chuyến du hành vũ trụ đầu tiên. 

Thi Vân (tổng hợp)