Taxi bay

Công nghệ đầu tiên mà chúng ta có thể nhắc tới đó chính là Taxi bay. Loại hình vận chuyển công cộng hiện đang được hoạt động thử nghiệm tại TP Dubai (UAE).

Taxi bay trình làng tại Dubai (UAE) vào năm 2017.

Vào năm 2017, trong khi hầu hết cả quốc gia nổi tiếng về công nghệ trên thế giới còn đang chật vật nghiên cứu loại hình xe bay thì Dubai đã đưa vào thử nghiệm dịch vụ taxi bay đầu tiên trên thế giới.

Theo đó, chiếc máy bay không người lái này cũng được trang bị rất nhiều tính năng như hệ thống bảo mật chuyên sâu cùng các tiêu chuẩn an toàn. Những bộ phận quan trọng đều được lắp đặt dư để dự phòng. Nó còn được trang bị thêm dù khẩn cấp, 9 hệ thống pin hoạt động độc lập, bộ sạc nhanh và hệ thống hỗ trợ. Chuyến bay thử nghiệm chỉ mất 2 giờ để sạc đầy pin.

Loại hình vận chuyển của tương lai.

Taxi bay có tổng chiều cao khoảng 2 m, đường kính cánh quạt 7 m. Nó có 2 chỗ ngồi và hoàn toàn tự động. Thời gian bay là 30 phút với tốc độ ổn định 50 km/h. Tốc độ nhanh nhất là 100 km/h. Dự kiến, taxi bay sẽ được UAE chính thức đưa vào hoạt động trong 5 năm tới.

Cảnh sát người máy

Đây không phải là một bộ phim viễn tưởng mà là hiện thực tại UAE. Được nhà chức trách TP Dubai trình làng vào năm 2017, Robot cảnh sát là mẫu người máy Reem, do hãng Pal Robotics chế tạo theo đơn đặt hàng của nhà chức trách Dubai.

Nhân viên an ninh "đặc biệt" này sẽ được phân công nhiệm vụ tuần tra tại các trung tâm thương mại và điểm thu hút khách du lịch trong thành phố.

Mọi người có thể trình báo về tội phạm, nộp phạt và tìm kiếm thông tin bằng cách chạm vào màn hình cảm ứng trước ngực robot cảnh sát. Những dữ liệu do robot này thu thập cũng sẽ được chia sẻ cho các nhà quản lý giao thông vận tải ở Dubai. Dự kiến đến năm 2030, robot cảnh sát sẽ chiếm 25% lực lượng cảnh sát của Dubai.

Xe cảnh sát tự lái

Ngoài robot cảnh sát, Cảnh sát Dubai (UAE) còn được biên chế phương tiện rất đặc biệt khác đó là xe cảnh sát tự lái có tên gọi O-R3. Đây là sản phẩm được startup OTSAW Digital của Singapore thiết kế dành riêng cho nhà chức trách Dubai.

Xe tuần tra tự lái của cảnh sát Dubai

O-R3 là một mẫu xe tự hành được trang bị phần mềm sinh trắc học có thể quét các tên tội phạm tình nghi, ngăn chặn các hành động phạm pháp. Bản chất của nó như một chiếc xe tuần tra. Mẫu xe này cùng máy bay không người lái còn được kết nối với sở cảnh sát Dubai.

Những chiếc xe cảnh sát tự lái này được thiết kế cho 1 người ngồi có tốc độ chỉ 9,3m/giờ nhưng sử dụng công nghệ cảm biến và LIDAR như xe tự lái cỡ lớn. Quan trọng hơn, chúng hoạt động như hệ thống giám sát lưu động để tìm kiếm tội phạm/xe bị truy nã hay đối tượng tình nghi.

B.C. (Tổng hợp)