Từng một thời giữ ngôi vương là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam nhưng chặng đường lịch sử của Yahoo Messenger đã đến lúc dừng lại khi công ty chủ quản của ứng dụng này Oath đưa ra thông báo về việc sẽ ngừng dịch vụ chat Yahoo vào ngày 17-7.

Khung chat một thời của Yahoo Messenger.

Yahoo Messenger lần đầu tiên xuất hiện trước cộng đồng mạng vào năm 1998 với tên gọi sơ khai Yahoo Pager. Thời điểm đó, Yahoo Messenger như một làn gió mới, thú vị khiến cộng đồng mạng chao đảo xôn xao. 

Sự xuất hiện của Yahoo Messenger khiến lượng người dùng Email cũng như Sms trên điện thoại giảm chóng mặt. Và có lẽ cũng chính sự thành công quá nhanh đó khiến Yahoo Messenger chậm thay đổi và thất bại là kết cục của bất cứ ai chậm đổi mới so với thời cuộc.

Với việc chấm dứt hoạt động vào ngày 17-7 tới đây, Yahoo cho phép người dùng của mình được tải xuống tất cả lịch sử trò chuyện được thực hiện để lưu giữ như một phần kỷ niệm của tuổi trẻ.

20 năm hành trình từ lúc "sinh ra" đến lúc "mất đi", đối với nhiều người dùng internet thủa nào, những ký ức vui buồn trên Yahoo Messenger mỗi khi đọc lại vẫn đem lại những kỷ niệm khó quên. Chả vì thế mà nhiều người đã nhanh chóng đăng nhập lại tài khoản Yahoo Messenger của mình, đọc lại từng dòng tin nhắn thủa trước và chia sẻ chúng lên mạng xã hội.

Hình ảnh về khung chat Webcam trên Yahoo Messenger.

Bạn đọc Dung Nguyễn chia sẻ về ngày còn học cấp 3 với mỗi lần "họp nhóm" là cảnh dở khóc dở cười khi hết đứa này 22222222 rồi lại đến đưa nghịch hơn Buzz liên tục khiến tất cả điên đầu vì ức chế.

Hay như bạn Tuấn Nguyễn nhớ lại những "nick name" siêu dị mà bất cứ ai đam mê Yahoo Messenger ngày đó luôn cố nghĩ ra để tạo được dấu ấn với tất cả mọi người. Có thể kể tới như anhdixedap_mangbiensotenem, co_lop_truong_ngo_ngao, trai_ngheo_co_don hay đơn giản hơn là dùng tên của chính những thần tượng của giới trẻ thời bấy giờ.

Bạn Trang Nhung xúc động nhớ về một thời ai cũng có một chiếc Webcam để nhắn tin video trên Yahoo Messenger cho mình dù rằng thời điểm đó chất lượng từ những chiếc Webcam vô cùng thất thường, đôi lúc không thể nhận ra được ai từ hình ảnh của chiếc webcam ngày đó.

Với việc chấm dứt "sự nghiệp" của Yahoo Messenger, Oath bắt đầu thử nghiệm Yahoo Squirrel với nhiều tính năng nhằm cạnh tranh trực tiếp với Faceabook và Skype. 

B.Châui