Ngày 16/4, sau hàng loạt phản ánh của người dùng cũng như báo chí Việt Nam về việc bản đồ được tích hợp trong mạng xã hội lớn nhất thế giới thể hiện sai hoàn toàn chủ quyền lãnh hải của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Facebook đã gửi đi lời xin lỗi vì sự cố nhầm lẫn đã gây ra.

Theo Facebook, mạng xã hội này luôn giữ quan điểm trung lập đối với những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

Facebook lý giải tất cả chỉ là kỹ thuật.

“Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, thông báo của Facebook nêu rõ.

Cũng theo Facebook đây là sự cố do kỹ thuật gây ra và hiện tại vấn đề đã khắc phục.

Lời xin lỗi là điều mà Facebook chắc chắn phải đưa ra tuy nhiên lời lý giải sự cố kỹ thuật mà mạng xã hội này đưa ra rõ ràng không thể xoa dịu được sự giận dữ của người dùng tại Việt Nam bởi thực tế không phải lần đầu hãng này để xảy ra tình trạng này và lần nào cũng chỉ vỏn vẹn một câu trả lời sự cố do kỹ thuật.

Người dùng Việt giận dữ với Facebook.

Theo đánh giá của giới công nghệ Việt, Facebook không nghiêm túc trong việc khắc phục vấn đề. Những sự cố xảy ra có tính hệ thống và không gì có thể đảm bảo tình trạng trên không xảy ra trong tương lai và liệu khi đó Facebook sẽ tìm cho mình lý do gì khác thay cho “kỹ thuật”.

Liên quan đến sự cố trên, với sự giận dữ về việc 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi Việt Nam, nhiều người dùng Việt đã đồng loạt kêu gọi đánh giá 1 sao đối với ứng dụng Facebook trên kho phần mềm AppStore của Apple cũng như CH Play của Google hay thậm chí nặng tay hơn khi xóa ứng dụng khỏi thiết bị của mình.

B.Châu (t/h)