Sau thông tin chấn động được hãng tin Bloomberg công bố cho thấy có khả năng những microchip gián điệp siêu nhỏ của Trung Quốc đã được gắn vào các bản mạch chủ trong những máy chủ dữ liệu cung cấp cho những hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, bao gồm cả Apple và Amazon nhằm mục đích giành quyền truy cập vào các dữ liệu doanh nghiệp nhạy cảm và những bí mật khác thông qua kỹ thuật hack cao cấp của mình.

Ngay lập tức, giá trị cổ phiếu của Supermicro, công ty đang nằm trong tâm điểm của bê bối sụt giảm liên tục. Mức giảm đã lên tới hơn 53% vào thứ năm (4-10), xuống còn 9,95 USD một cổ phiếu, mất hơn một nửa giá trị so với cuối phiên giao dịch ngày thứ tư trước đó.

Cũng có tên trong bản báo cáo của hãng tin Bloomberg, cổ phiếu Apple và Amazon đều giảm 1% chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Dù không hề được nhắc tới trong bê bối này nhưng cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ khác cũng dính vào đà giảm giống Supermicro. Có thể kể tới như Lenovo, mức giảm lên tới 20%, hãng sản xuất linh kiện điện tử TDK hạ 4,46% hay LG Display hạ 2,63%. Hãng sản xuất chip lớn cho Apple là Taiwan Semiconductor giảm 1,97%, còn nhà sản xuất ống kính Largan Precision thì giảm 5,53%.

Đ.Trung