Ngày 24/4, người dùng iPhone tại nhiều nơi đồng loạt chia sẻ thông tin về một chuỗi ký tự lạ khiến các máy iPhone bị tê liệt hoạt động, đột ngột sập nguồn và khởi động lại liên tục.

Chuỗi ký tự lạ khiến iPhone tê liệt, treo cứng và bị sập nguồn.

Cụ thể, đoạn ký tự đặc biệt này có chứa biểu tượng lá cờ nước Ý, cùng với đó là một số ký tự ngôn ngữ Sindhi. Người dùng iPhone khi nhận được đoạn ký tự này và hiển thị lên thanh thông báo sẽ ngay lập tức khiến thiết bị sập nguồn và khởi động lại. Theo ghi nhận, tình trạng trên diễn ra với người dùng iPhone hiện đang chạy ở phiên bản iOS 13.

Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra chính xác nguồn gốc của chuỗi ký tự "chết chóc" trên ngoài những bằng chứng ban đầu cho thấy có khả năng xuất phát từ một nhóm Telegram.

Trong quá khứ, người dùng iPhone cũng từng không ít lần điêu đứng với việc chiếc smartphone "sang chảnh" này tê liệt chỉ bởi một đoạn ký tự hay tin nhắn lạ.

Có thể kể tới như hồi năm 2017, một đoạn tin nhắn lạ khiến toàn bộ các dòng máy iPhone, iPad và iPod cài đặt hệ điều hành iOS 10 trở lên đều bị tê liệt khi nhận được. Theo báo cáo, tin nhắn lạ chưa 4 ký tự, gồm 1 emoji lá cờ trắng, 1 ký tự vô hình được biết tới với tên VS16, 1 số 0 và 1 emoji hình cầu vồng. Mọi thiết bị chạy hệ điều hành iOS 10 trở lên đều bị tê liệt chỉ sau 2 - 3 phút kể từ khi nhận được tin nhắn và bị buộc khởi động lại sau đó.

Nguyên nhân khiến tin nhắn này làm treo máy được cho là do thiết bị cố gắng kết hợp 2 ký tự không thể kết nối trong tin nhắn. Cụ thể, ký tự VS16 đưa ra lệnh yêu cầu thiết bị kết hợp 2 ký tự cạnh nhau, tuy nhiên, emoji hình cờ không thể kết hợp với số 0 và tương tự, số 0 không thể kết hợp với emoji cầu vồng.

B.Châu (t/h)