Cụ thể, đại diện của Intel - ông Bob Swan cho biết hãng này đã tiến hành gửi nhiều đơn khác nhau lên nhà chức trách Mỹ để xin giấy phép được tiếp tục bán sản phẩm cho hãng công nghệ Trung Quốc Huawei khi mà thời hạn 19-8 vẫn còn tới gần nửa tháng nữa.

Chờ đợi quá lâu, Intel nộp đơn tiếp tục kinh doanh với Huawei.

Cũng theo thông tin của Intel, với việc xin cấp phép này, mặt hàng mà Intel mong muốn tiếp tục cung cấp cho Huawei là phần linh kiện chip điện toán. Đây là sản phẩm mà Intel cho rằng sẽ không gây ra bất cứ mối nguy hại hay rủi ro nào tới an ninh quốc gia của Mỹ, đúng như yêu cầu mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra cho các hãng công nghệ khi muốn tiếp tục kinh doanh với Huawei. 

Việc nộp đơn xin giấy phép đã được Intel thực hiện theo quy định, tuy nhiên để được nhà chức trách Mỹ cấp giấy phép vẫn còn là thời gian.

Trước đó, vào tháng 5-2019, chính phủ Mỹ đưa Huawei và các công ty con vào danh sách đen thương mại, cấm công ty mua các dịch vụ và linh kiện từ các doanh nghiệp Mỹ khi chưa được cấp phép. 

Quyết định ấy của chính quyền Mỹ đưa Huawei vào khoảng thời gian đen tối nhất trong lịch sử của hãng này. Hàng loạt đối tác của Huawei đột ngột tuyên bố dừng hợp tác. Đầu tiên là gã khổng lồ Google rồi kéo theo đó vô số hãng công nghệ khác như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom, ARM và Microsoft...

N.C (t/h)