Theo đó, các thiết bị lưu trữ di động bao gồm ổ cứng di động, USB, ổ đĩa Flash, thẻ nhớ... đều nằm trong lệnh cấm này của USB.

Các thiết bị lưu trữ di động chịu lệnh cấm của IBM

Lý giải cho lệnh cấm có phần "khắc nghiệt" trên, IBM cho biết điều này nhằm trách việc các nhân viên của công ty vô tình hay cố ý làm rò rỉ thông tin nội bộ nhạy cảm bởi việc để rò rỉ thông tin có thể khiến bất cứ một doanh nghiệp nào phải chịu thiệt hại không nhỏ cả về kinh tế lần uy tín. Trước khi lệnh cấm được áp dụng cho toàn công ty, IBM đã áp dụng tại một số phòng ban trong một khoảng thời gian nhất định.

Đánh giá trước lệnh cấm trên, các nhà phân tích cho rằng nó xuất phát từ một vài lần thông tin về các dự án đang trong quá trình nghiên cứu của IBM bị lộ thông tin ra ngoài khiến hãng này mất đi sự bất ngờ trước các đối thủ. Mới đây nhất là việc thông tin về dự án chiếc máy tính siêu nhỏ có kích cỡ chỉ 1x1mm, tức chỉ lớn hơn một hạt muối. 

Và rõ ràng, ngay trước mắt các nhân viên của chính IBM sẽ là những người "điêu đứng" đầu tiên khi phải tìm cách thay đổi thói quen trong việc sao lưu, chia sẻ dữ liệu hay cao hơn là ứng cứu, xử lý các sự cố có thể gặp phải cho thiết bị của mình lẫn khách hàng. 

Nguyễn Ái