Cụ thể, những thông tin được tiết lộ mới đây trên Global Times cho thấy, hệ điều hành được hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tự phát triển sẽ có tên gọi Oak OS dành cho phiên bản cung cấp tới thị trường quốc tế. Tên gọi mới này khiến giới công nghệ bối rối bởi chỉ trước đó không lâu, một tên gọi Ark OS cũng đã xuất hiện và thậm chí còn được đăng ký đăng ký thương hiệu tại văn phòng sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu.

Hình ảnh được giới thiệu là hệ điều hành của Huawei.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành do Huawei phát triển đã có tới 3 tên gọi khác nhau trong đó, riêng phiên bản quốc tế có tới 2 tên gọi là Ark OS và Oak OS, trong khi đó phiên bản nội địa giành cho thị trường Trung Quốc vẫn giữ nguyên tên gọi Hongmeng OS.

Một số đánh giá cho rằng, Huawei đang cố làm nổi bật về hệ điều hành do hãng này tự phát triển, cho dù thực tế vẫn mang trong mình cái gốc từ Android của Google. Tuy nhiên, tên gọi chỉ là một phần nhỏ, cái Huawei cần nhất bây giờ là hệ sinh thái phần mềm thay thế cho Play Store của Google. 

Một hệ điều hành mới lạ có thể thu hút sự chú ý trong khoảng thời gian đâu, nhưng nếu thiếu đi hệ sinh thái phần mềm đủ lớn cũng sẽ khiến một thương hiệu mất dần đi người dùng. 

Dự kiến, hệ điều hành mới này sẽ được Huawei giới thiệu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, cùng thời điểm ra mắt chiếc Mate 30 Pro.

B.C