Theo đó, danh sách các ứng dụng bảo mật của công ty an ninh mạng Trend Micro bị Apple gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng trên Macbook lần này bao gồm Dr Cleaner, Dr Antivirus và App Uninstall.

Ngay sau hành động "thanh lọc" của Apple, công ty an ninh mạng Trend Micro lập tức lên tiếng phản đối quyết định trên của Apple đồng thời phủ phận việc các chuyên gia bảo mật của Apple cho rằng các ứng dụng của Trend Micro đánh cắp thông tin người dùng và chuyển về một server đặt tại Trung Quốc là hoàn toàn phi lý. 

Theo đại diện của Trend Micro, một số app của công ty này trong đó có Dr Cleaner và Dr Antivirus chỉ thu thập một phần rất nhỏ dữ liệu lưu trữ của lịch sử trình duyệt tại thời điểm cài đặt. Các dữ liệu được thu thập này được Micro Trend sử dụng với mục đích bảo mật nhằm phân tích khả năng người dùng gặp phải các phần mềm độc hại hay nhiều nguy cơ khác và hoàn toàn không hướng tới việc sử dụng dữ liệu vào mục đích xấu.

Được biết, trong đợt quét an ninh mạng lần này còn có một loạt ứng dụng "nổi tiếng" khác cũng bị Apple xử lý như ứng dụng Adware Doctor khá nổi tiếng và từng có “tiền án”(hiện tại ứng dụng cũng đã bị Apple gỡ bỏ khỏi Mac App Store). Adware Doctor trước đây có tên là Adware Medic và từng bị phát hiện hành vi ăn cắp dữ liệu của người dùng.

Sau khi bị gỡ khỏi Mac App Store đã được nhà phát triển đổi tên ứng dụng thành Adware Doctor và tiếp tục bị phát hiện hành vi nói trên. Không rõ nhà phát triển của ứng dụng này sẽ lại nghĩ ra cái tên gì mới để quay trở lại và tiếp tục ăn cắp dữ liệu của người dùng. Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu bảo mật thì vẫn còn nhiều ứng dụng khác trong danh sách chưa bị gỡ bỏ khỏi chợ ứng dụng này.

Đ.Trung