Cụ thể, cuộc điều tra được thực hiện bởi Ủy ban Thương mại Công bằng của Nhật Bản (JFTC) để xác định hoạt động kinh doanh của Apple tại nước này xung quanh các cáo buộc làm dụng vị trí quyền lực của mình để gây áp lực lên các đối tác tại đất nước mặt trời mọc. Đây là hành vi mà nhà chức trách Nhật Bản cho rằng đã vi phạm các quy tắc chống độc quyền.

Trong một hoạt động liên quan đến cuộc điều tra trên, Tờ Mainichi đã thực hiện khảo sát với một loạt các công ty và phát hiện ra rằng Apple đã buộc các đối tác phải cung cấp công nghệ miễn phí, cùng với đó là bí quyết cho các các chi nhánh của "Nhà táo" để sản xuất linh kiện.

Ngoài ra, Apple cũng được cho đã gây áp lực lên các đối tác nhằm giảm giá linh kiện cũng như ngăn việc những linh kiện này được bán cho các công ty đối thủ. Bất cứ mọi sự phản khác nào mà các đối tác đưa ra như cho rằng hành vi của Apple xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đều nhận lại được sự đe dọa từ "Nhà táo" sẽ chấm dứt hợp tác kinh doanh.

Trước khi bị Ủy ban Thương mại Công bằng của Nhật Bản điều tra, Apple cũng bị cáo buộc tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc. Tại xứ sở kim chi, Apple bị cáo buộc hợp tác kinh doanh không công bằng khi yêu cầu đối tác phải trả chi phí quảng cáo và sửa chữa. 

Trong khi đó, tại EU, hãng stream âm nhạc trực tuyến Spotify đã cáo buộc Apple tính phí hoa hồng trên App Store quá cao nhằm tạo lợi thế cho Apple Music. 

N.C (t/h)