Cụ thể, hãng thiết kế cấu trúc chip ARM của nước Anh vừa đưa ra thông báo tạm thời đình chỉ mọi hoạt động hợp tác kinh doanh với Huawei. 

ARM vốn là đối tác quan trọng của Huawei trong việc thiết kế ra dòng chip "cây nhà lá vườn" Kirin trên một loạt siêu phẩm gần đây như dòng P20 series, Mate 20 series hay mới nhất là P30 series.

Hãng thiết kế cấu trúc chip ARM có trụ sở tại Anh đã thông báo nội bộ về việc đình chỉ kinh doanh với Huawei.

Lý giải cho động thái trên của ARM, giới công nghệ cho rằng dù là hãng công nghệ có trụ sở tại nước Anh nhưng hiện tại khá nhiều sản phẩm của hãng thiết kế cấu trúc chip này mang trong mình nhiều công nghệ đến từ Mỹ. Và rõ ràng, dù không thực sự mong muốn, ARM vẫn phải tạm thời dừng hợp tác với Huawei. Tất cả thực tế chỉ để tránh những "va chạm" trong thời điểm nóng bỏng này.

Trong khi đó, với Huawei, việc ARM tạm dừng hợp tác khiến hãng này càng rơi vào khủng hoảng sâu hơn. Huawei đứng trước nguy cơ phải thiết kế lại các dòng chip mới không sử dụng cấu trúc ARM. Điều này đồng nghĩa với những tốn kém không nhỏ cả về thời gian và kinh phí.

Một loạt nhà mạng lớn tại Nhật Bản hủy lịch bán P30 Pro.

Cùng với việc bị ARM tạm dừng hợp tác, một loạt nhà mạng lớn tại Nhật Bản như SoftBank và KDDI đều quyết định hoãn mở bán các mẫu flagship mới của Huawei vào hôm 24-5 tới đây. 

Thực tế mà nói, việc SoftBank và KDDI hoãn mở bán smartphone của Huawei là điều khá bình thường bởi trong bối cảnh Huawei đối diện với muôn vàn khó khăn hiện nay. Từ việc Google dừng hỗ trợ hệ điều hành Android hay hãng cấu trúc chip ARM dừng hợp tác, sẽ không một nhà bán lẻ nào dám mạo hiểm để kinh doanh một sản phẩm gặp nhiều vấn đề như vậy.

B.C (t/h)