Cụ thể, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) mới đây cho biết đã kết thúc giai đoạn điều tra đối với hai mạng xã hội Twitter và Facebook liên quan đến cáo buộc vi phạm quy tắc bảo mật dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU). Quá trình điều tra kết thúc cũng là lúc DPC chuyển sang giai đoạn căng thẳng mới, kết luận các sai phạm. 

CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Điều này khiến Twitter và Facebook đứng trước nguy cơ chịu một án phạt mới được nhận định sẽ lên tới 4% doanh thu hàng năm trên phạm vi toàn cầu. Riêng với mạng xã hội Facebook, mức 4% này tương đương với khoản tiền phạt hơn 2 tỷ USD dựa trên doanh thu năm tài chính 2018.

Đây là cuộc điều tra lớn đầu tiên kể từ khi GDPR - luật bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu có hiệu lực từ tháng 5-2018. Luật này cho phép người sử dụng biết dữ liệu của họ được chia sẻ đi những đâu và sử dụng cho mục đích gì.

Trước đó, hồi tháng 6, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã đưa ra mức phạt 5 tỷ USD đối với Facebook  sau cuộc điều tra kéo dài hơn một năm liên quan đến bê bối công ty Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook. Điều tra sơ bộ xác định chính sách lỏng lẻo của mạng xã hội này đã tạo điều kiện cho một học giả lấy thông tin mà người dùng không hay biết.

Năm 2011, Facebook cam kết với FTC rằng sẽ không chia sẻ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba khi chưa được sự cho phép của họ. Nó là một phần trong thỏa thuận giải quyết các cáo buộc lừa dối người dùng, bảo mật kém của mạng xã hội này. Tuy nhiên đến tận 2015, Facebook mới thực sự chặn quyền truy cập của Cambridge Analytica.

N.Công (t/h)