Hầu hết bình luận do các bạn trẻ viết nhanh sau khi đọc xong bài báo trên mạng CAND online, đồng thời nhiều bình luận khác của cán bộ, công chức, có cả những ý kiến của người cao tuổi, của các em học sinh phổ thông.

Bạn đọc Trương Thanh Tú bày tỏ: Qua vụ trọng án ở Bình Phước và Nghệ An, chúng ta mới thấy được sự nhanh nhạy, chính xác, tận tụy và tài tình của lực lượng Công an Việt Nam. Về nghiệp vụ chắc sẽ có những đánh giá, rút ra các bài học cụ thể. Còn về quan điểm cá nhân, tôi thật ngưỡng mộ các chiến sỹ Công an Việt Nam, các anh xứng danh “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Chiến công này có ý nghĩa thiết thực chào mừng ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7) và Ngày Truyền thống CAND (19/8)".

Rất ngắn gọn, bạn đọc Phan Xuân Ngôn viết: “Rất cảm phục các đồng chí phá án trong 2 vụ trọng án, đặc biệt với sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Trần Đại Quang, sự sắc bén về nghiệp vụ của đồng chí Hồ Sĩ Tiến (Cục trưởng Cục CSHS - PV)”.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu và các điều tra viên vào hiện trường vụ án.

Bạn Bùi Hương bày tỏ cảm xúc: “Quá tuyệt! Kết quả này tất cả mọi người dân đang chờ từng ngày và nhân dân luôn tin vụ án sẽ sớm được làm rõ, thủ phạm bị bắt giữ, đền tội. Xin chúc mừng và chân thành cảm ơn lực lượng Công an nhân dân Việt Nam” .

Coi mình “không phải Công an và không có người nhà làm trong Công an”, song bạn Thùy Linh Nguyễn bày tỏ thán phục: “Các đồng chí thật dày dạn kinh nghiệm và giỏi giang, có những người như vậy thì nhân dân thực sự yên tâm, tội phạm mới bị răn đe, trừng phạt. Không phải Công an nhưng mình rất yêu màu áo Công an”.

Trong khi đó, bạn đọc có địa chỉ xuanhoa bình luận: “Thắng lợi nối tiếp thắng lợi, 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng vừa qua những kẻ thủ ác đã sớm bị tra tay vào còng, chiến công của lực lượng Công an đã phần nào an ủi vong linh của những nạn nhân trong vụ án. Hy vọng là thời gian tới bọn tội phạm sẽ chùn tay trước khi gây án”…

Ở góc độ chỉ đạo điều tra vụ án, bạn đọc Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận xét: “Điều khiến mình khâm phục trước hết là ở sự chỉ đạo rốt ráo, sâu sát của người đứng đầu Bộ Công an – Bộ trưởng Trần Đại Quang. Cả hai vụ trọng án, trước sự phẫn uất của dư luận càng khiến áp lực điều tra, phá án ghê gớm lên vai các anh Công an và Bộ trưởng đã có chỉ đạo rất cụ thể, kịp thời, cả việc đến thăm, động viên thân nhân gia đình ở Bình Phước khiến nhiều người xúc động”… Bạn Thủy bày tỏ: “Với sự quan tâm như vậy của đồng chí Bộ trưởng, tôi nghĩ anh em Công an làm án rất có động lực để vào cuộc một cách quyết tâm, trách nhiệm cao nhất”!

Về khía cạnh truyền thông, bạn đọc có địa chỉ tuancprdo nhận xét: “Ngày nào tôi cũng đọc báo CAND và nhận thấy cảnh sát ta rất mưu trí, tướng Tiến thật giỏi (thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - PV)!

Còn độc giả Minh Vũ (minhvu) thì cho hay: “Gần đây tôi chỉ thích đọc báo CAND. Tôi tin tưởng những thông tin từ báo CAND. Như vụ thảm án Bình Phước, các báo đi quá sâu, quá chi tiết vào những chuyện đau lòng, riêng tư, thông tin loạn cả lên. Báo CAND đã rất nghiêm ngắn trong đưa tin”.

Qua candonline, đã có hơn 10.000 lời khen ngợi lực lượng CAND khám phá 2 vụ thảm án.

Trước đó, một tuần sau vụ trọng án, khi việc điều tra đang gặp khó khăn, em Trần Thị Thanh Phương, sinh năm 1992, quê Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn, Nghệ An đã đăng tâm sự của mình gửi Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến lên trang facebook cá nhân.

Em viết: “Một tuần trôi qua, vụ thảm sát vẫn còn đó, bản làng nghèo ở Tương Dương vẫn chưa hết hoang mang chú ạ. Cháu cũng thường xuyên cập nhật thông tin vụ án, cháu biết rất nhiều chiến sĩ công an ngày đêm túc trực hiện trường để sớm tìm ra tội phạm. Cháu mong rằng với nghiệp vụ, kinh nghiệm và lòng yêu nghề, chú trở về Nghệ An chúng cháu, tìm ra thủ phạm giết 1 gia đình 4 người, để bản làng đó trở về bình yên, mọi người không còn hoang mang, lo sợ nữa chú ạ”.

Trao đổi về điều này, em Phương cho hay: “Em đã suy nghĩ rất nhiều mới viết ra được những dòng tâm sự như thế, mong chú Tiến có thể đọc được. Em rất mong muốn chú ấy sẽ trực tiếp về Nghệ An để cùng các lực lượng chức năng điều tra, phá nhanh vụ án này để người dân không còn hoang mang nữa.Bởi em thấy vụ án ở Bình Phước được phá án rất nhanh.

Còn vụ này, có lẽ cũng vì điều kiện địa bàn không thuận lợi nên việc điều tra gặp khó. Nhưng em nghĩ với kinh nghiệm dày dạn của một người cảnh sát lâu năm, với nhiều thành tích như chú Tiến thì nếu chú ấy trực tiếp vào hiện trường ở Nghệ An thì có thể sẽ sớm điều tra ra hủng thủ. Em tin là như thế”.

Đăng Minh