Sự việc xảy ra vào chiều tối ngày 9-10, khi Thiếu úy Nguyễn Bá Cường trên đường từ cơ quan Công an huyện Vũ Quang về quê nhà thăm mẹ ở thôn Liên Phố, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thì bất ngờ mất liên lạc với đồng đội và người thân. 

Lo lắng có điều bất thường xảy ra, Công an huyện Vũ Quang, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm. Nghi ngờ Thiếu úy Cường bị đuối nước nên khu vực tìm kiếm được khoanh vùng trên sông Ngàn Trươi, đoạn qua thị trấn Vũ Quang vì trước thời điểm mất tích, một số nhân chứng nhìn thấy Cường có mặt tại đây. 

Thiếu úy Nguyễn Bá Cường trong ngày tốt nghiệp Học viện CSND.

Đến rạng sáng ngày 12-10, lực lượng chức năng đã phát hiện được thi thể của Thiếu úy Nguyễn Bá Cường trên sông. Chiều cùng ngày, gia đình, đơn vị và bà con nhân dân đã làm lễ truy điệu, lễ an táng đồng chí Cường tại nghĩa trang quê nhà.

Thiếu úy Nguyễn Bá Cường (25 tuổi), là con thứ hai trong gia đình có hai chị em ở xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà. Bố mẹ làm nông nghiệp, gia cảnh vô cùng khó khăn khi năm Cường lên 6 tuổi, người bố đã vĩnh viễn ra đi sau cơn bạo bệnh, bỏ lại người mẹ già và hai đứa con dại. Mẹ của Thiếu úy Cường là bà Trần Thị Thiện (46 tuổi) bị bệnh tâm thần nhưng vẫn bươn chải, nuôi hai đứa con khôn lớn. 

Từ sau khi chị gái lấy chồng về Bình Thuận, Cường trở thành trụ cột, vừa đi học, vừa làm đủ thứ nghề để nuôi mẹ già, từ bốc vác, phụ hồ đến chăn vịt, đóng gạch thuê… Có thời điểm, bà Thiện lên cơn tâm thần phải nhập viện, Cường đã phải bỏ học một năm để chăm sóc mẹ.

Sau đó, với nghị lực của mình, Nguyễn Bá Cường đã thi đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân, Khóa D36. Sau 5 năm học, đến tháng 7-2015, Cường tốt nghiệp ra trường và được phân về công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Vũ Quang.

Mặc dù mới ra trường và công tác trong thời gian ngắn, song Thiếu úy Nguyễn Bá Cường đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc và được Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. 

Ông Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Thạch Hội cho biết: Hoàn cảnh gia đình của Thiếu úy Nguyễn Bá Cường cực kỳ éo le, người mẹ mất khả năng lao động, sống dựa vào trợ cấp hằng tháng, chị lấy chồng xa nên mọi việc trong gia đình đều do một mình Cường gánh vác.

Thiên Thảo