Do nước lũ dâng cao, cô lập nhiều ngày nên ở một số địa bàn, bà con vùng tâm lũ đã bắt đầu cạn kiệt nước uống và thức ăn, đặc biệt đồ ăn tươi, rau xanh... hoàn toàn không có. Hàng trăm đoàn các tổ chức, cá nhân về Quảng Bình để trao lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng lũ nhưng do nước lũ chưa rút, thiếu phương tiện vận chuyển đi lại, thiếu thông tin... nên nhiều đoàn đã bị dồn ứ ở một số điểm dọc theo quốc lộ 1A.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình xuống vùng lũ trao quà hỗ trợ bà con.

Nhằm sớm giúp các tổ chức, cá nhân hỗ trợ từ thiện đến được tay người dân, Công an các đơn vị, địa phương ở Quảng Bình đang tham mưu, hoặc trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ các tổ chức, cá nhân. Đồng thời có phương án bảo vệ tài sản, ANTT cho các đoàn khi đến Quảng Bình. Nhờ sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của CBCS Công an, hàng trăm tấn hàng như gạo, mỳ tôm, lương khô, nước uống... của nhiều tổ chức, cá nhân đã được trao đến tận tay người dân vùng lũ đang bị chia cắt.

Bên cạnh giúp đỡ, hỗ trợ, bảo vệ cho các tổ chức cá nhân khi đến Quảng Bình hỗ trợ người dân, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều đoàn công tác tìm đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng bị cô lập để hỗ trợ giúp đỡ bà con. Trong ngày 22-10, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã quyết định trao tặng 1.000 suất quà đến tay bà con vùng lũ.

Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều đoàn công tác tìm đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng bị cô lập để hỗ trợ giúp đỡ bà con

Công an tỉnh đã huy động các phương tiện cứu hộ chuyên dụng để vận chuyển lương thực để trao tận tay mỗi người dân. Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình phân công mỗi đồng chí trong Ban Giám đốc dẫn đầu mỗi đoàn cứu trợ xuống tận cơ sở để vừa hỗ trợ, vừa nắm bắt tình hình, tâm tư tình cảm của bà con để có những tham mưu kịp thời cho lãnh đạo, chính quyền địa phương có phương án giúp đỡ người dân sớm ổn định cuộc sống. Mỗi suất quà của Công an tỉnh Quảng Bình gồm các loại nhu yếu phẩm mì tôm, nước uống, dầu ăn, nước mắm và áo phao chống lũ...

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc và chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương và hàng trăm CBCS Công an đã đến những vùng có bà con nhân dân đang bị nước lũ chia cắt ở Hiền Ninh, Tân Ninh, Hoa Thủy, Võ Ninh, Hạ Trạch, Liên Trạch... để trao quà hỗ trợ kịp thời người dân.

Khi Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Tiến Nam đang trao quà hỗ trợ người dân ở Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, thì Đại tá Bùi Quang Thanh- Phó Giám đốc cũng đang trực tiếp cận người dân vùng lũ xã Hưng Trạch để trao 300 suất quà cho người dân vùng lũ.

Đoàn công tác của Đại tá Phan Đăng Tĩnh, Phó Giám đốc trao 300 suất quà tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn; trao 250 áo phao, 300 thùng mì tôm cho 2 địa phương của thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch; trao 100 suất cứu trợ cho người dân vùng lũ huyện Tuyên Hóa. Đoàn công tác của Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng đã tiếp ứng lương thực gồm 200 suất quà cứu trợ và 100 suất cơm cho người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh. Đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc trao hàng trăm suất quà ở huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường lực lượng bám cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương các xã và các lực lượng khác để giúp đỡ nhân dân, làm chỗ dựa cho nhân dân sớm vượt qua những đau thương mất mát và khó khăn chồng chất do lũ lụt gây ra. Chị Trần Thị Hoa, ở Hàm Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình cho chúng tôi biết, những ngày qua, chị cũng như hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn bị nước lũ chia cắt.

Nhiều ngày qua người dân vẫn trông chờ các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cá nhân vào hỗ trợ, giúp đỡ bởi vì lúa gạo và mọi đồ ăn, thức uống đều bị nước lũ nhấn chìm. Người dân phải hứng nước mưa cất trữ chủ yếu để uống cho khỏi khát, hai ngày qua trời ngớt mưa, nhiều bà con thiếu cả nước uống, đồ ăn cạn dần. Nhưng địa bàn nơi chị Hoa ở nước lũ vẫn dâng cao, chảy xiết nên các đoàn cứu trợ họ ngại vào vì nguy hiểm, may có đoàn công tác hỗ trợ của lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đến với bà con trong lúc cần kíp.


Linh mục Nguyễn Văn Hữu, Quản xứ Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn cho biết, hiện tại nhu cầu người dân vùng lũ cần thiết nhất là nhu yếu phẩm, bởi lũ đã cuốn trôi và trong vài ngày tới lương thực của bà con sẽ thiếu và nguy nan hơn, do vậy những lương thực, nhu yếu phẩm mà lực lượng Công an hỗ trợ bà con kịp thời lúc này sẽ giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục ổn định cuộc sống, khắc phục lũ lụt.

Bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ bà con có lương thực, nhu yếu phẩm để chống chọi với đói, khát khi lũ rút, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đang huy động hàng ngàn lượt CBCS về các địa bàn cơ sở, vùng bị ngập sâu trong lũ để giúp nhân dân, các trường học và chính quyền địa phương tiến hành dọn dẹp, vệ sinh môi trường để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ.

Dương Sông Lam