Đồng thời, chị cũng là giảng viên duy nhất vinh dự được Tổng cục Chính trị CAND tặng thưởng cùng một lúc 3 Bằng khen vì thành tích thực hành bài giảng xuất sắc, hồ sơ bài giảng xuất sắc và điểm giảng tuyệt đối (4 điểm 10) tại hội thi giảng viên giỏi các học viện, trường đại học CAND năm học 2015-2016.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Thị Thúy Hiền cho biết, chị may mắn khi có hơn 10 năm giảng dạy theo hình thức tín chỉ ở ngành ngoài với nhiều kinh nghiệm sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực, lấy sinh viên làm trung tâm, hướng dẫn sinh viên cách tư duy, cách nhận ra vấn đề và cách tự giải quyết vấn đề. Đó là một môi trường rất năng động.

Trung úy Nguyễn Thúy Hiền (thứ 2 từ phải sang trái) tại Buổi giao lưu các giảng viên trẻ tiêu biểu các Học viện CAND năm 2016.

May mắn lớn thứ hai là Học viện Chính trị CAND, nơi chị được về “đầu quân” tuy mới thành lập nhưng đã “bắt kịp thời đại” khi áp dụng hình thức học theo tín chỉ. Mặc dù vậy, thời gian đầu, chị cũng gặp phải những khó khăn nhất định khi hòa nhập được vào môi trường mới.

“Môi trường CAND là một môi trường đặc thù. Tất cả những gì thuộc về điều lệnh là phải tuân thủ tuyệt đối. Để trở thành một giảng viên đã khó, mà trở thành một giảng viên trong lực lượng CAND còn khó hơn bởi để được bổ nhiệm một chức danh giảng dạy ở trong ngành thì đòi hỏi rất nhiều tiêu chí như duyệt giảng, thẩm định giảng, tham gia dạy giỏi các cấp, đi thực tế, viết báo, viết giáo trình, tham gia nghiên cứu khoa học…

Lúc đầu tôi cũng thấy bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng rồi, khi đã xác định rõ quy trình, hướng đi, tôi đã quyết tâm tập trung thực hiện lần lượt từng nhiệm vụ một. Bản thân lại có tính cầu thị, chăm chỉ, chịu khó, không ngừng rèn luyên, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy nên tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía học viên”, chị Hiền tâm sự.

Và với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, sau 2 năm gắn bó với Học viện Chính trị CAND, Trung úy Nguyễn Thị Thúy Hiền đã “gặt hái” được những thành công “đáng mơ ước” đối với người giảng viên trẻ. Năm 2015-2016, chị đạt giải Nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Học viện; giải Nhì hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm học 2015-2016.

Là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Hội Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND vinh danh là nữ giảng viên xuất sắc tiêu biểu trong các Học viện CAND năm 2016. Chị Hiền cho rằng, đối với người giáo viên, điều quan trọng nhất là phải luôn tâm huyết với nghề, nhiệt tình với sinh viên, luôn giữ được những chuẩn mực về lễ giáo, luôn là tấm gương cho học viên noi theo.

Bên cạnh đó, mỗi giáo viên phải luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao năng lực chuyên môn cũng như tìm tòi, nghiên cứu, tìm ra các phương pháp giảng dạy tích cực để truyền lửa cho sinh viên.

Huyền Thanh