Trong nội địa, các cơ sở lưu trú cũng được Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai rà soát. Các lực lượng khác cũng chủ động phương án tham gia phòng, chống dịch bệnh... Nhiều đêm không ngủ, những đôi mắt thâm quầng nhưng ai cũng căng mình làm nhiệm vụ với một tâm thế “chống dịch như chống giặc”.

Trắng đêm ở đường biên

Giữa đêm thanh vắng, đốm lửa hồng xua đi cái lạnh tái tê của đêm biên giới. Một tổ tuần tra trở về, lưng còn ướt đẫm sương đêm, những người xung quanh đống lửa vội nhường chỗ cho họ. Chẳng ai bảo ai, mỗi ca trực trở về họ đều cẩn thận hơ tay vào lửa rồi xoa lên quần áo. Những chiếc máy sấy tóc bình thường chẳng mấy khi được cánh đàn ông động tới giờ phải hoạt động hết tốc lực. Sau mỗi ca tuần tra, ai cũng dùng để sấy và hong khô quần áo, không chỉ làm ấm người mà còn mang lại cảm giác an toàn trước dịch bệnh...

“Cơn bão” COVID-19 tràn qua, tỉnh vùng cao biên giới Lào Cai với cặp cửa khẩu quốc tế thông thương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc bình thường nhộn nhịp là vậy, giờ vắng vẻ, đìu hiu. Hằng ngày, chỉ có một tổ lái xe gồm 12 người được cấp phép sang bên kia biên giới vận chuyển hàng hóa, tất cả đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về diệt khuẩn, các lái xe sau khi trở về đều phải ở trong khu vực cách ly, tất cả đều trầm lắng đến lạ thường.

Một ngày như mọi ngày, Thượng tá Phạm Trung Chính, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai lại tổng hợp số liệu, báo cáo về ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Công an tỉnh Lào Cai. Anh phải cập nhật thường xuyên những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao...

Với đường biên giới dài hơn 200km, núi liền núi, sông liền sông, việc quản lý địa bàn của các lực lượng chức năng, trong đó có Công an tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn. Hàng đêm, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Đội An ninh Công an TP Lào Cai rà soát từng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn, nắm bắt từng khu dân cư trên toàn tuyến biên giới...

Ngoài số du khách là người Trung Quốc, còn phải rà soát số người Việt Nam làm thuê từ Trung Quốc trở về, sợ cách ly nên mắt trước, mắt sau tìm cách bỏ trốn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, họ phải đối mặt với không ít khó khăn khi có khách sạn, nhà nghỉ vì lợi nhuận khai báo không trung thực về số khách nước ngoài lưu trú...

Trong quá trình làm nhiệm vụ, họ còn phải đối mặt với những nguy hiểm luôn cận kề khi phải thường xuyên tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm cao; việc người vi phạm đưa vào các cơ sở y tế không hợp tác, một số trường hợp khi chưa hoàn tất kiểm tra y tế đã tìm cách bỏ trốn khỏi khu vực cách ly... Trong nhiều tình huống, cán bộ đơn vị phải linh hoạt, khéo léo để đưa họ về các cơ sở cách ly.

Trước đó, khoảng 16h ngày 9-2, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Đội An ninh, Công an TP Lào Cai kiểm tra nhà nghỉ ở đường Lê Văn Hưu, phường Duyên Hải, TP Lào Cai đã phát hiện 4 khách nước ngoài đang tạm trú gồm 3 người Trung Quốc và 1 người Nhật.

Trong đó, có 1 người Trung Quốc có hộ khẩu thuộc tỉnh Hồ Bắc có biểu hiện sốt 38 độ 5. Người khách này tên là JJM, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 26-1 qua cửa khẩu Móng Cái-Quảng Ninh. Sau khi nhập cảnh, đã đi qua và lưu trú tại một số địa phương như Nam Định, Hà Nội và đến Lào Cai vào ngày 8-2, thuê phòng trọ. Khi tổ công tác kiểm tra, đối tượng có biểu hiện né tránh..., tổ công tác đã rất khó khăn trong việc tiến hành cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Cùng ngày, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra một phòng trọ ở phường Kim Tân (TP Lào Cai) đã phát hiện 2 người Trung Quốc, trong đó có 1 đối tượng không có giấy tờ tùy thân nhập cảnh bất hợp pháp. Đối tượng YHQ khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Hà Khẩu bằng đường đò vào ngày 7-11-2019. Kể từ khi nhập cảnh, người này đã tạm trú ở nhiều nơi, trong đó có một khách sạn quốc tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Qua kiểm tra y tế sơ bộ, những trường hợp này không có biểu hiện ho, sốt. Tuy nhiên để thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch, tổ công tác yêu cầu cách ly... Ngoài việc tăng cường công tác quản lý, phát hiện người nước ngoài nghi nhiễm bệnh do dịch COVID-19, còn là việc bảo vệ cán bộ đơn vị trước nguy cơ lây nhiễm.

Hàng ngày, ngoài việc phối hợp với bệnh xá của Công an tỉnh Lào Cai phun thuốc khử trùng, cán bộ đơn vị còn yêu cầu công dân đến làm thủ tục phải đeo khẩu trang. Những trường hợp không đeo khẩu trang thì tiến hành cấp phát trước khi làm thủ tục. Khi vào làm hộ chiếu, các công dân đều phải rửa tay rồi tiến hành khử trùng bằng dung dịch cồn. Trường hợp phải bỏ khẩu trang để nhận diện, cán bộ làm nhiệm vụ giữ khoảng cách an toàn...

Khi người dân đồng sức, đồng lòng

Điện thoại của Thiếu tá Đỗ Hoài Nam, Đội trưởng Đội an ninh, Công an TP Lào Cai những ngày này liên tục nóng. Đó có thể là tin báo của một lái xe đường dài khi phát hiện nhóm du khách người nước ngoài di chuyển qua thành phố; cũng có khi là thông tin từ người dân phát hiện một cơ sở lưu trú vi phạm các quy định về khai báo tạm trú cho người nước ngoài...

Đó là kết quả của công tác tuyên truyền, giúp người dân nắm được thông tin chính xác liên quan đến dịch COVID-19. Từ đó, nhiều người dân đã tin tưởng vào lực lượng Công an, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ thông báo đến đường dây nóng được công bố công khai.

Khoảng 1h một ngày tháng 2-2020, Thiếu tá Đỗ Hoài Nam nhận được điện thoại của một lái xe đường dài. Người đàn ông cho biết anh ta sốt, có dấu hiệu khó thở và tỏ ra lo lắng vì buổi chiều cùng ngày có tiếp xúc với một khách nước ngoài đi trên xe ôtô. Lúc này, người đội trưởng đã động viên người đàn ông bình tĩnh, rồi chủ động liên hệ với bệnh viện đưa anh ta đến xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của người đàn ông sau đó cho âm tính...

Cùng vào thời điểm này, tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có một người đàn ông bị chết do sốc ma túy. Sau khi sự việc xảy ra, trên mạng xã hội đã xuất hiện những thông tin sai lệch về cái chết của người đàn ông, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Ngay sau khi phát hiện sự việc, Đội An ninh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Lào Cai xác định danh tính của người tung tin đồn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Thịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Từ ngày 28 Tết, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch sẽ lan sang biên giới và dư luận “nóng lên” bởi có dấu hiệu chạy dịch (người Trung Quốc sang địa bàn Lào Cai thuê nhà lưu trú), Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra y tế tất cả các trường hợp người nước ngoài đang lưu trú có hành trình di chuyển qua địa bàn TP Lào Cai. Công tác tuyên truyền cũng được các đơn vị đẩy mạnh đến từng tổ dân phố, mỗi người dân và các nhà xe...

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của người dân đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần phòng, chống dịch COVID-19. Qua sàng lọc, chỉ riêng Đội An ninh Công an TP Lào Cai đã đưa 17 người nước ngoài đi cách ly phòng dịch, trong đó 2 người có thân nhiệt cao hơn bình thường... Ngoài việc rà soát, tìm kiếm công dân Việt Nam không thực hiện công tác kiểm dịch theo quy định được Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu, còn tìm kiếm người nước ngoài di chuyển qua địa bàn TP Lào Cai mà không khai báo trên hệ thống theo quy định.

Điển hình, ngày 4/1, Đội An ninh Công an TP Lào Cai có thông tin về đối tượng nước ngoài từ các tỉnh nội địa lên Lào Cai. Sau một ngày phát hiện không trình báo trên hệ thống, Công an TP Lào Cai đã tiến hành kiểm tra và phát hiện người đàn ông ở một khách sạn tại phường Duyên Hải, qua kiểm tra y tế sốt trên 38 độ C... , đã tiến hành cách ly theo đúng quy định.

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan chức năng đã xử lý hành chính nhiều đối tượng có hành vi cắt ghép hình ảnh, đưa thông tin sai sự thật về dịch viêm phổi cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự vào cuộc tích cực của Công an tỉnh Lào Cai; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ và người dân..., các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác kiểm dịch y tế, kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh phù hợp với các tình huống dịch bệnh.

Xuân Mai