Đó cũng chính là lý do họ sẵn sàng bỏ thời gian, công sức tình nguyện cùng lực lượng Công an truy bắt tội phạm, gìn giữ ANTT cho địa phương.

Tháng 8-2016, Công an TP Biên Hòa đã tham mưu cho UBND thành phố thí điểm thành lập CLB phòng chống tội phạm đầu tiên tại phường Long Bình. Ban đầu, CLB chỉ có 28 thành viên nhưng sau 2 năm, con số đã tăng lên 40. Nhờ hoạt động hiệu quả, mô hình này đến nay đã được nhân rộng ra 3 phường Trảng Dài, Long Bình Tân, An Bình với 87 thành viên.

Được sự quản lý và hướng dẫn nghiệp vụ của Công an địa phương, các CLB này đã có nhiều đóng góp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định ANTT trên địa bàn TP Biên Hòa.

Các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Long Bình Tân cùng Công an phường tuần tra giữ gìn ANTT.

Từ khi thành lập đến nay, các thành viên CLB phòng chống tội phạm đã phối hợp với Công an cơ sở thực hiện 2.800 lượt tuần tra khép kín địa bàn. 

Qua đó đã phát hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản và phối hợp với Công an phường bắt 23 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn nhiều vụ đánh nhau giữa các băng nhóm tội phạm… 

Trong quá trình góp phần gìn giữ ANTT tại địa phương, đã 20 thành viên CLB phòng chống, tội phạm được Công an tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa, Công an TP Biên Hòa… biểu dương, khen thưởng.

Ông Lương Văn Sơn, một thành viên CLB phòng chống tội phạm phường Long Bình Tân bộc bạch: “Kẻ gian có thể thực hiện hành vi bất kỳ lúc nào. Vì vậy, anh em trong CLB ai cũng ý thức phải thay nhau trực 24/24 giờ cũng như phối hợp với Công an phường và bảo vệ dân phố tiến hành tuần tra thường xuyên. Khi có vụ việc đột xuất phải có mặt kịp thời cùng Công an phường làm nhiệm vụ góp phần giúp mọi người yên tâm công tác, làm ăn. Phá được vụ nào ai cũng thấy trong lòng vui lắm”.

Đó cũng là cảm nghĩ chung của các thành viên các CLB phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP Biên Hòa. Vì thế, dù đang đi tuần tra hay chỉ tình cờ nhìn thấy việc bất bình trên đường, các anh quyết “chẳng tha”. 

Ông Nguyễn Ái Vững, Chủ nhiệm CLB phòng, chống tội phạm phường Long Bình Tân kiêm Trưởng ban Bảo vệ dân phố, dù xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau và việc mưu sinh còn vất vả, nhưng nhiệt huyết với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chính là điểm chung lớn nhất khiến họ luôn hăng say hết mình. 

Nhiều lúc phải đối mặt với không ít hiểm nguy, khi các đối tượng manh động, sẵn sàng dùng hung khí như mã tấu, dao lê để uy hiếp hòng tìm cách thoát thân. Nhiều anh em đã không may bị chúng gây thương tích, trên mình còn hằn in nhiều vết sẹo, nhưng không vì thế mà anh em sợ hãi, nản lòng.

Ngoài góp phần đảm bảo ANTT địa phương, thời gian qua, các CLB còn chủ động phối hợp cùng với trưởng các khu phố, các chủ nhà trọ tổ chức các đợt tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và pháp luật liên quan đến các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đến người dân. 

Từ đó, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Các CLB còn vận động quần chúng tích cực phát hiện, tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định an ANTT địa bàn. Nhận thấy hoạt động của các CLB thiết thực, hiệu quả, nhiều người tự nguyện xin được trở thành thành viên.

Trung tá Đào Văn Phú, Trưởng Công an phường Long Bình Tân cho biết, các thành viên CLB đều tham gia bằng tinh thần tự nguyện và được sự hướng dẫn nghiệp vụ thường xuyên của Công an. Họ đã vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng, kiến thức trong phòng chống tội phạm, phát huy được vai trò của quần chúng tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương. 

Từ khi thành lập đến nay, CLB của phường Long Bình Tân đã phối hợp thực hiện hơn 300 lượt tuần tra, phát hiện bắt giữ nhiều tượng trộm cắp tài sản, đối tượng đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài, tại các phường trọng điểm phức tạp về tội phạm, có nhiều điểm đặc thù như tập trung nhiều khu công nghiệp; dân cư đông, số lượng công nhân lao động ngoại tỉnh tạm trú lớn;… công tác gìn giữ ANTT gặp nhiều khó khăn. 

Chính vì vậy, hiệu quả hoạt động của CLB phòng, chống tội phạm có ý nghĩa tích cực, cần thiết và đóng góp quan trọng vào công tác gìn giữ ANTT trên địa bàn.

Mai Phương