Trước những diễn biến ngày càng gia tăng của dịch bệnh MERS-CoV ở Hàn Quốc và Trung Quốc, Bộ Công an xác định nguy cơ dịch hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta nên vai trò của lực lượng Công an trong việc ngăn chặn dịch từ các cửa khẩu quốc tế, cũng như giám sát y tế ở các khu dân cư là rất quan trọng. Vì thế, Cục Y tế (Bộ Công an) đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn lực lượng CAND thực hiện nghiêm Kế hoạch phòng chống bệnh dịch của Bộ Công an, sẵn sàng có các tình huống ứng phó với dịch MERS-CoV.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn, Cục trưởng Cục Y tế, cho biết: Một trong các nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở y tế trong lực lượng CAND là làm tốt công tác giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. 

Do đó, các đơn vị Công an làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu (hàng không, đường bộ, đường thủy) đều phải phối hợp cùng với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra sàng lọc, nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, thông qua máy đo thân nhiệt, kiểm tra nhiệt độ những người từ vùng dịch về, theo quy trình kiểm dịch y tế của Bộ Y tế. 

Trong đó, lực lượng Công an sẽ đặc biệt chú ý tới các đối tượng có nguy cơ cao như: công dân, người lao động, hành khách đi du lịch, tiếp xúc, làm công việc nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông và người nhập cảnh từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc MERS-CoV, lực lượng Công an sẽ tiến hành cách ly ngay, khám sơ bộ, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý để hạn chế lây lan.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó cục trưởng Cục Y tế (Bộ Công an) kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất.

Để ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV, các bệnh viện, bệnh xá trong lực lượng CAND chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, thuốc men, hóa chất, khu vực cách ly; các biện pháp phòng, chống ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong.

Ngoài trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho CBCS Công an, y tế các đơn vị còn phải làm tốt công tác giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế với các trường hợp nghi ngờ mắc MERS-CoV, có tiền sử đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày; lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, ưu tiên lấy bệnh phẩm đường hô hấp gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, để xác định, đồng thời báo về Cục Y tế (Bộ Công an). Mỗi cán bộ y tế đều phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp và nghi ngờ MERS-CoV.

Không chỉ thông tin, tuyên truyền tại các đơn vị cho CBCS trong lực lượng Công an, Bộ Công an còn chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương vận động người thân, nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV bằng việc hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh khi không cần thiết.

Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. 

Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế; những người trở về từ khu vực có dịch trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

BCĐ phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương phải tăng cường hoạt động, thường xuyên cập nhật các thông tin về bệnh MERS-CoV để có kế hoạch ứng phó theo các tình huống diễn biến của dịch bệnh, để hạn chế tối đa tử vong và lây lan. Để đủ điều kiện phối hợp với ngành y tế khi có dịch, các cơ sở y tế đang nhanh chóng kiện toàn các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có dịch và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Bệnh nhân người Hàn Quốc tại Khánh Hòa âm tính với MERS-CoV

Ngày 9/6, Bộ Y tế chính thức thông tin về kết quả xét nghiệm của trường hợp bệnh nhi nghi MERS-CoV ở Khánh Hòa ngày 8/6 đã âm tính với bệnh MERS-CoV.

 Ngày 8/6, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã nhận được mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm xác định MERS-CoV. Đây là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nam 7 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, đã nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh, đi du lịch cùng cha mẹ và em trai tại tỉnh Khánh Hòa. Khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 38 độ C.

Qua khám sàng lọc cho thấy bệnh nhân trước đó đã được bệnh viện tại Hàn Quốc chẩn đoán viêm họng, nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống không ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV cũng như không tiếp xúc với ai nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, để tăng cường giám sát phòng chống MERS-CoV, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác định. Đồng thời 3 người trong gia đình cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được bệnh phẩm của bệnh nhân, đến 14h30 ngày 8/6, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút gây MERS-CoV bằng phương pháp RT-PCR.

Trước đó, đã có 3 trường hợp nhập cảnh Việt Nam từ Hàn Quốc và Trung Đông bị sốt, trong đó, có người đã cưỡi lạc đà và đã được xét nghiệm ngay. Kết quả cả 3 người đều âm tính với MERS-CoV.                                

T.H.

Thanh Hằng