Từng tham gia chỉ đạo cũng như trực tiếp điều tra phá thành công nhiều vụ án, góp phần không nhỏ vào thành tích của lực lượng Công an, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm ANTT ở địa phương, đã 6 lần Đại tá Đoàn Xuân Trường được nhận Bằng khen của Bộ Công an, 5 Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng, 2 Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát và 29 giấy khen đột xuất của Giám đốc Công an tỉnh và UBND thành phố.

Cùng với 5 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở và 1 danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng, Đại tá Đoàn Xuân Trường còn 2 lần được vinh dự báo cáo điển hình tiên tiến về phong trào thi đua “Vì ANTQ”, phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” do Bộ Công an và Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Chỉ điểm qua những thành tích ấy, đủ thấy được những nỗ lực không ngừng của Đại tá Đoàn Xuân Trường trong mấy chục năm gắn bó với công việc.

Từng trải qua nhiều cương vị, đảm nhận công tác ở nhiều nơi, chịu rất nhiều áp lực trong công việc, nhưng dù ở đâu và làm việc gì, với tinh thần quyết tâm tấn công tội phạm, Đại tá Đoàn Xuân Trường đều luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại tá Đoàn Xuân Trường chia sẻ: Với cương vị của mình, tôi luôn thực hiện tốt vai trò làm tham mưu cho Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác Công an, để đề ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tôi đã tham mưu mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội, cũng như phát động và xây dựng nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm...

Đại tá Đoàn Xuân Trường chỉ huy một cuộc họp đơn vị.

Nắm chắc địa bàn, bám sát từng diễn biến tình hình tội phạm, chỉ trong 5 năm gần đây, Đại tá Đoàn Xuân Trường đã trực tiếp tham gia, chỉ đạo đấu tranh làm rõ 819 vụ phạm pháp hình sự các loại, bắt xử lý 1.235 đối tượng; 547 vụ tệ nạn xã hội, bắt xử lý 2.047 đối tượng; 57 vụ, 104 đối tượng ma túy.

Những vụ trọng án luôn thu hút sự quan tâm của dư luận và việc phá án có ý nghĩa rất lớn để góp phần giữ gìn ANTT ở địa phương, đồng thời, củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng Công an, hầu hết các vụ trọng án đòi hỏi một năng lực chuyên môn, sự sáng tạo trong điều tra, phá án mới có hiệu quả. Thế nhưng, bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, đặc biệt là với sự tận tụy trong công việc, Đại tá Đoàn Xuân Trường đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia điều tra, làm rõ trên 400 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm trẻ em, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản.

Anh cũng tham gia chỉ đạo triệt phá và vô hiệu hóa 42 ổ nhóm, bắt xử lý 385 đối tượng, trong đó, triệt phá 5 nhóm sử dụng hung khí nguy hiểm gây rối, chém người, bắt xử lý 20 đối tượng.

Không chỉ chỉ đạo và điều tra phá án giỏi, Đại tá Đoàn Xuân Trường còn làm tốt công tác vận động, để những đối tượng truy nã ra đầu thú, vừa được hưởng lượng khoan hồng mà cũng giảm bớt công sức và sự nguy hiểm cho đồng đội: Anh đã chỉ đạo truy bắt và vận động được 113 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, đóng góp công sức đáng kể trong việc đấu tranh chống tội phạm. Một điều đáng ghi nhận là Đại tá Đoàn Xuân Trường đã chỉ đạo khởi tố điều tra, đề nghị truy tố 134 vụ, 253 bị can, đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Với tài năng chỉ huy, kinh nghiệm điều tra tích lũy, Đại tá Đoàn Xuân Trường đã trực tiếp chỉ đạo điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án, chuyên án đặc biệt nghiêm trọng, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của Nhà nước. Trong đó, phải kể đến chuyên án cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, bắt xử lý 14 đối tượng, thu hồi tài sản hàng tỷ đồng trả lại cho nhân dân, hay đấu tranh chuyên án vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, đã triệt phá, bắt xử lý 7 đối tượng, thu giữ trên 29 ngàn gói thuốc lá các loại và 3 xe ôtô...

Đặc biệt là gần đây, Đại tá Đoàn Xuân Trường đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia điều tra khám phá nhanh vụ giết người cướp tài sản xảy ra ngày 9-10-2014 ở khóm 1, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, bắt 1 đối tượng, hay vụ giết người xảy ra ngày 15-1-2015 trên địa bàn khóm 1, phường 2, thành phố Sóc Trăng, chỉ trong vòng 14 giờ đã điều tra làm rõ, bắt thủ phạm gây án.

Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm dịp Tết 2015, Đại tá Đoàn Xuân Trường đã trực tiếp chỉ đạo đơn vị tập trung điều tra xác minh đấu tranh chuyên án trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh, đồng thời điều tra mở rộng chuyên án trộm đột nhập, làm rõ 25 vụ, khởi tố 11 bị can, đấu tranh triệt phá 10 điểm hoạt động tệ nạn xã hội gây bức xúc trong dư luận. Bên cạnh tấn công tội phạm, Đại tá Đoàn Xuân Trường luôn chú trọng chỉ đạo tổ chức tốt công tác phòng ngừa, kịp thời vô hiệu hóa, không để phát sinh hoạt động băng nhóm trên địa bàn.

Những đóng góp của Đại tá Đoàn Xuân Trường có ý nghĩa không nhỏ trong công tác bảo vệ an ninh, giữ gìn TTATXH, phục vụ đắc lực việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, đặc biệt là tạo được lòng tin của quần chúng với lực lượng Công an.

Dạ Miên