Giữa tháng 12, chúng tôi đến 2 xã Ninh Nhất và Ninh Phúc, thuộc địa bàn TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. 2 xã này là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, nhiều đối tượng truy nã dạt về “trú ẩn”, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, ma túy cờ bạc… Tại xã Ninh Phúc, tổ Công an phụ trách xã gồm 8 đồng chí do Đại úy Hoàng Văn Sỹ làm tổ trưởng. Do chưa có trụ sở độc lập, hiện tổ công tác đang ở tạm phòng của nhà văn hóa xã.

Trời chuyển dần tối, Đại úy Hoàng Văn Sỹ nhận được thông tin có đối tượng nghiện ma túy chuẩn bị hoạt động. Ngay sau đó, tổ công tác đến thôn Vĩnh Tiến. Đồng hồ chuyển sang 00h30 ngày 14-12, chúng tôi được biết các anh phối hợp với Công an xã Ninh Phúc đã bắt giữ thành công đối tượng Vũ Văn Kiên  (20 tuổi), trú tại thôn Đoài Hạ có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Đại tá Tống Mạnh Hùng, Trưởng Công an TP Ninh Bình,  tháng 10-2017, do tình hình ANTT trên địa bàn xã Ninh Phúc diễn biến phức tạp, Công an thành phố đã chủ động báo cáo đề xuất và được Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đồng ý cho thành lập tổ công tác bảo đảm ANTT gồm 9 CBCS.

Qua 5 tháng hoạt động, tổ công tác ngoài vai trò tham muu đã giúp lực lượng Công an xã nắm bắt các quy trình giải quyết công việc đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, tham gia giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng triển khai thi công tác dự án trong khu công nghiệp Phúc Sơn…

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại TP Ninh Bình.

Đầu tháng 3-2018, tổ công tác này giải thể, Công an TP Ninh Bình tiếp tục thành lập tổ Công an phụ trách xã gồm 8 đồng chí.

Cùng thời điểm này, xã Ninh Nhất, trước kia có 1 đến 2 Công an chính quy phụ trách, hiện xã được tăng cường 8 CBCS. Là địa bàn giáp ranh có đường vành đai, lại có Trường Đại học Hoa Lư với số lượng hơn 1.000 học sinh về học, tạm trú, người lao động thuê trọ tăng, kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh có điều kiện như karaoke, quán game… dẫn đến tình hình ANTT phức tạp.

Đại úy Nguyễn Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác Công an phụ trách xã Ninh Nhất chia sẻ: “Trước kia tôi từng tham gia phụ trách 1 xã, khi xảy ra vụ việc đến giải quyết rất khó khăn. Hiện 8 đồng chí được cử, mỗi thôn do 1 Công an chính quy quản lý. Quá trình tiếp quản, các vụ việc xảy ra ở xã, chúng tôi đều nắm được, từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân đến các vụ án, không để khiếu kiện vượt cấp”.

Đồng chí Nguyễn Như Bàng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất cho biết: “Chủ trương  của Bộ Công an về việc thí điểm tăng cường lực lượng Công an chính quy xuống xã là rất cần thiết. Các vụ việc về tình hình ANTT so với những năm trước đây, khi Công an chính quy được tăng cường xuống xã đã giảm rõ rệt. Những vụ việc được phát hiện, ngăn chặn ngay từ ban đầu, tạo điều kiện để địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội…”.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho hay, xác định đây là chủ trương lớn, quan trọng nên ngay từ khi có văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Công văn về tăng cường lãnh đạo đưa Công an chính quy xuống địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời, ban hành nghị quyết, kế hoạch, quy định tạm thời về hoạt động của tổ công an phụ trách xã về ANTT và các công văn để chỉ đạo triển khai thực hiện…

Qua một thời gian triển khai, Công an tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn. Đến nay, đã có 118/123 xã bố trí nơi làm việc, 47 xã bố trí nơi làm việc và sinh hoạt, còn 76 xã chưa bố trí được nơi sinh hoạt cho CBCS về công tác tại địa phương.

Các tổ Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT được trang bị cơ sở vật chất cần thiết như: Tủ đựng tài liệu, chăn, màn, giường, chiếu… tạm thời đáp ứng cho sinh hoạt và làm việc của CBCS. Sau gần 9 tháng triển khai thực hiện, Công an tỉnh đã tăng cường 406 đồng chí Công an chính quy xuống 123 xã (đảm bảo mỗi xã có từ 3 đến 5 cán bộ phụ trách). Thành lập 123 tổ Công an phụ trách xã.

Công an tỉnh Ninh Bình là địa phương gương mẫu, đi đầu, có nhiều cách làm mới, sáng tạo, cụ thể trong việc đưa Công an chính quy xuống cơ sở, bước đầu đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Đã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể quần chúng giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, không để phức tạp phát sinh thành điểm nóng. Phối hợp với các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” và đạo lạ.

Tiếp nhận và xử lý trên 1.000 tin báo có liên quan đến ANTT; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền duy trì và nhân rộng 10 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đang phát huy hiệu quả, kiểm tra, chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của 941 nhóm tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; xây dựng hàng trăm mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”; hơn 1.500 “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”, 435 trường học an toàn về ANTT; “Xứ họ đạo bình yên - chùa tinh tiến”, chú trọng công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật... Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở và phục vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Với những thành tích xuất sắc trên các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, năm 2018, Công an tỉnh Ninh Bình đã được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và được nhận Bằng khen của Bộ Công an;  Bộ Văn hóa, thể thao, du lịch; Bộ Y tế; 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 174 lượt tập thể và 394 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình gửi 15 thư khen, đồng thời có hơn 100 thư cảm ơn, thư khen của nhân dân đối với Công an Ninh Bình.

Minh Hiền