Cùng với lực lượng CAND nói chung, những năm qua, Công an huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) luôn thấm nhuần lời dạy của Bác, ra sức nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ bình yên cho người dân.

Long Hồ, vùng đất giàu truyền thống cách mạng là quê hương đồng chí Phạm Hùng, cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

Bà Bùi Thanh Thuỷ, Phó Trưởng ban Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng cho biết: Trung bình hằng năm nơi đây đón khoảng 100 ngàn lượt khách. Trong đó, có nhiều lượt khách quốc tế, Việt kiều, khách trong nước, nhất là các đoàn cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước đến tham quan, dâng hoa dâng hương. Với Công an huyện Long Hồ, đây là niềm vinh dự lớn nhưng cũng là trọng trách trong việc đảm bảo giữ gìn ANTT.

Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Đại tá Trần Văn Thắng, Trưởng Công an huyện Long Hồ tự hào kể: Đồng chí Phạm Hùng, người đã khởi xướng phong trào CAND học tập thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trong lực lượng Công an Nam Bộ. Lời dạy của Người là kim chỉ nam, mạch nguồn xuyên suốt để lực lượng CAND phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Long Hồ luôn tự hào với truyền thống quê hương, nêu cao tinh thần đoàn kết, ra sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ.

Long Hồ có 15 xã, thị trấn với gần 200.000 dân. Trong đó, có 6 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và có nhiều xã cù lao nằm tách biệt, đi lại còn khó khăn. Những năm qua, Ban lãnh đạo Công an huyện tăng cường cán bộ về cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của người dân.

Trong bài phát biểu tại lễ phát động phong trào học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy vào ngày 28-6-1983, đồng chí Phạm Hùng nhấn mạnh: Sáu điều Bác Hồ dạy có nội dung vô cùng sâu sắc, phong phú, mang đầy đủ ý nghĩa nội dung: Cách mạng và khoa học, lý luận và thực tiễn, phẩm chất và năng lực của người cán bộ, chiến sĩ CAND. Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Sự kính trọng, lễ phép đó phải được quán triệt trong từng cán bộ chiến sĩ, ở mọi lúc mọi nơi, ở tất cả các cấp, các đơn vị, không chỉ đơn thuần là thái độ ứng xử bề ngoài mà mọi việc làm, quan hệ với nhân dân phải xuất phát từ quan điểm quần chúng, phục vụ những yêu cầu chính đáng của người dân, để nhân dân phê bình, góp ý…

Đại tá Trần Văn Thắng, Trưởng Công an huyện phân tích địa hình bao quát của huyện Long Hồ.

Lực lượng CAND “phải đi đường lối quần chúng thì nhân dân mới tin yêu, giúp Công an và Công an mới thành công được”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Công an huyện Long Hồ đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, dựa vào sức dân phá nhanh những vụ án, đảm bảo bình yên, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

“Trong nhiều vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, Công an đều dựa vào sức dân để phá án. Vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Khu Công nghiệp Hoà Phú là minh chứng rõ nhất. Từ nguồn tin người dân cung cấp, Công an tập trung lực lượng điều tra đúng hướng, tìm ra thủ phạm trong thời gian ngắn”, Đại tá Trần Văn Thắng nói.

Với diện tích gần 196,5km2, Long Hồ bao quanh TP Vĩnh Long, với 3 tuyến quốc lộ, nhiều tuyến sông trọng yếu như: Tuyến sông Tiền, Cổ Chiên và tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre và Tiền Giang. Nơi đây cũng có Khu công nghiệp Hoà Phú, với quy mô 25.000 công nhân, một phần tuyến Khu công nghiệp Cổ Chiên, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao đẳng và Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Theo Đại tá Trần Văn Thắng, đây là điều kiện thuận lợi thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm hoạt động. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm pháp luật xảy ra với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, mang tính chất nghiêm trọng hơn. Nhất là các loại tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, xâm hại tình dục trẻ em, cướp giật, trộm cắp tài sản, buôn bán sử dụng trái phép chất ma tuý, thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng…

Quán triệt thực hiện Nghị quyết, Kế hoạch của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, Ban lãnh đạo Công an  huyện Long Hồ chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm. Mở nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét, kiềm chế gia tăng tội phạm, bảo vệ tốt các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn, các đoàn khách lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc, dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Năm 2017, trên địa bàn Long Hồ xảy ra 353 vụ phạm pháp hình sự (giảm 63 vụ so với cùng kỳ). Các vụ trọng án xảy ra đều khám phá đạt 100%. Nhiều ổ, nhóm tội phạm bị bóc gỡ, triệt phá. Trong quá trình điều tra, xử lý các vụ án, cơ quan Công an phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng xử lý khách quan, chính xác, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Công an huyện Long Hồ tuần tra giáp ranh địa bàn, đảm bảo bình yên cho người dân.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Công an huyện Long Hồ triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua với những nội dung, biện pháp cụ thể phù hợp với từng tổ, đội công tác. Qua đó siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, quy trình công tác, tác phong, thái độ của cán bộ, chiến sĩ trong quan hệ, tiếp xúc với nhân dân. Ban lãnh đạo kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo chuyển biến rõ nét trên các mặt công tác.

Với những thành tích đạt được, nhiều lượt tập thể, CBCS Công an huyện Long Hồ được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cấp uỷ, chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng. Những phần thưởng này là niềm động viên, khích lệ để mỗi CBCS Công an huyện Long Hồ vững bước vào trận tuyến mới, lập nên nhiều chiến công mang lại cuộc sống bình yên trên quê hương cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, góp phần thuận lợi, thu hút đầu tư đến với Vĩnh Long nói chung và huyện Long Hồ nói riêng.

Võ Văn Vĩnh