Đại tá Trần Thanh Trà, Phó Cục trưởng Cục CSGT, cho biết: Trong quý I – 2018, lực lượng CSGT trên các tuyến cao tốc đã huy động tối đa phương tiện, triển khai quyết liệt các mặt công tác, chủ động nắm tình hình, tham mưu đề xuất lãnh đạo Cục xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP); kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT về nâng cao hiệu quả xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn và ùn tắc giao thông. 

Việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào công tác TTKS, XLVP thông qua hệ thống giám sát giao thông  trên các tuyến cao tốc bước đầu đạt kết quả tốt, hạn chế tối đa sự có mặt của lực lượng CSGT trên đường. Thông qua hệ thống giám sát đã xử lý 750 trường hợp vi phạm. Do đó, tình hình TTATGT trên các tuyến cao tốc cơ bản ổn định, TNGT được kiềm chế, giảm từ 2 đến 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2017, ùn tắc được hạn chế (xảy ra 1 vụ).

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đại tá Trần Thanh Trà báo cáo kết quả công tác quý I – 2018

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đã biểu dương và đánh giá cao kết quả đã đạt được của lực lượng CSGT trên các tuyến cao tốc trong thời gian qua. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị, Cục CSGT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An và Tiền Giang làm tốt công tác tham mưu, đề xuất các kế hoạch, biện pháp đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường cao tốc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn TTATGT, phòng ngừa TNGT. Làm tốt công tác khảo sát tổ chức giao thông trên tuyến, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, giải quyết dứt điểm các điểm đen về tai nạn và ùn tắc giao thông trên các tuyến cao tốc. Nâng cao chất lượng cán bộ CSGT về đạo đức, trình độ năng lực. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với Công an các địa phương nhằm đảm bảo TTATGT. 

Cụ thể, tăng cường phối hợp TTKT giao thông đường bộ cao tốc với lực lượng CSGT, Công an cấp huyện dọc tuyến cao tốc trong công tác TTKS, XLVP ở các khu vực nút giao thông, trên các đường nối, dẫn vào đường cao tốc để hướng dẫn điều hòa giao thông, ngăn chặn kịp thời các phương tiện quá tải, phương tiện không được phép lưu thông trên đường cao tốc; phối hợp giải quyết các vụ TNGT, các vụ việc khác liên quan đến ANTT…

Đức Mừng