Sự thành công ấy là tổng hòa của nhiều yếu tố, trên nền tảng vững chắc là tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân. Và đây cũng được xác định là mục tiêu cao nhất của toàn lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới, để đồng hành cùng cả tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu vào năm 2045.

Sự ổn định, yên tâm của doanh nghiệp đã góp phần tạo niềm tin để các nhà đầu tư đến với tỉnh Thanh Hóa trong suốt thời gian qua. Đây cũng là minh chứng cho hiệu quả của các kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT mà lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa từ tỉnh đến cơ sở đã và đang triển khai quyết liệt. Nhóm phóng viên chúng tôi đã có dịp phỏng vấn một số lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và đều nhận được ở họ những ghi nhận xứng đáng về lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa trong tiến trình đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Công an tỉnh Thanh Hóa thường xuyên phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo ANTT.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho biết: "Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của 1 đơn vị thì có rất nhiều yếu tố. Bên cạnh nội lực của chính doanh nghiệp, thì rất cần sự hỗ trợ của các cấp ngành, trong đó có lực lượng Công an trong đảm bảo ANTT để chúng tôi có sự an tâm, hoạt động tốt".

Với phương châm lấy công tác phòng ngừa là nền tảng để vô ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động gây mất ANTT, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND các địa phương, đặc biệt là các khu vực kinh tế trọng điểm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về an ninh trật tự. Thường xuyên hướng dẫn, phối hợp với các lực lượng chức năng của các nhà máy, dự án tăng cường hoạt động bảo vệ, tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra tình huống bị động, đột xuất, phức tạp về ANTT.

Thượng tá Hà Văn Hải, Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi chủ động tham mưu cho tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư thấy Thanh Hóa là điểm đến hấp dẫn; phối hợp với các doanh nghiệp, nhà máy tổ chức quán triệt, tập huấn pháp luật cho cán bộ, nhân viên, làm sao để mỗi cán bộ, nhân viên là một chiến sĩ hoạt động hiệu quả trong đảm bảo ANTT tại các nhà máy".

Ông Lý Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: "Chúng tôi tập trung chỉ đạo lực lượng Công an xây dựng phương án bảo vệ ANTT riêng cho từng khu vực trọng điểm như khu nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng, khu công nghiệp Sao Vàng để đảm bảo tình hình ổn định, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển".

 Làm tốt công tác phòng ngừa cũng là tiền đề để nâng cao có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm. Trong 5 năm từ 2015 đến 2020, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt xóa hàng chục băng, ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động phức tạp; bắt, vận động đầu thú trên 1.000 đối tượng truy nã; tỷ lệ điều tra, khám phá án trung bình đạt trên 80%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 96%, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự bình quân 5%/năm, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Nhận định về diễn biến tội phạm trong thời gian tới, các chuyên gia khẳng định: Kinh tế phát triển mạnh mẽ cũng sẽ kéo theo sự gia tăng nguy cơ mất an toàn xã hội, mất ổn định an ninh chính trị do xuất hiện những loại tội phạm mới và sự liên kết giữa các tội phạm chính trị - kinh tế - hình sự… ngày một tinh vi và phức tạp.

Từ đây, chúng hình thành những đường dây, ổ nhóm phạm tội hoạt động trên địa bàn rộng khắp cả nước, thậm chí xuyên quốc gia và núp dưới nhiều vỏ bọc khác nhau. Những yếu tố này đang đặt lên vai lực lượng Công an nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghiệp vụ, pháp luật, tinh thần quả cảm, kiên quyết đấu tranh, làm thất bại âm mưu chống phá của các thế lực thù địch và hoạt động của các loại tội phạm.

Với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, nêu gương, chủ động, hiệu quả”, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nền tảng an ninh, trật tự xã hội vững chắc để Thanh Hóa vươn mình phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa trong tương lai theo tinh thần Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị.

Thái Thanh