Về phương pháp tự học tập để nâng cao kiến thức, đồng chí cố Bộ trưởng thường nói, muốn hoàn thành nhiệm vụ Đảng và nhân dân đã giao cho mình thì phải luôn tự học tập để nâng cao kiến thức nhiều mặt, học lúc ngoài giờ chính quyền, học lúc làm việc, học lúc giải trí vui chơi. Đồng chí cố Bộ trưởng thực hiện như sau: Mời các chuyên gia lý luận về các lĩnh vực, các nhà khoa học tiên tiến đến nhà giảng giải, trao đổi, mạn đàm. Trong lúc nghe, cố Bộ trưởng đã ghi chép đầy đủ, có hệ thống để sẽ vận dụng trong công tác hằng ngày. Ví dụ, khi nghe về thông tin vô tuyến điện của các nước tiên tiến, đồng chí đã chỉ đạo thành lập Cục Kỹ thuật để áp dụng kỹ thuật này trong công tác. Khi nghe lý thuyết về tia laze, đồng chí sau đó xin Nhà nước một số cán bộ có chuyên môn về lĩnh vực này để phục vụ công tác chuyên môn của Công an.

Đồng chí cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn rất quan tâm đến việc đào tạo, nâng cao kiến thức cho cán bộ Công an. Những lần đồng chí đi họp Trung ương Đảng về, có vấn đề cần quan tâm không thuộc tài liệu tuyệt mật thì đồng chí sẽ triệu tập lãnh đạo chủ chốt công an các đơn vị, địa phương để phổ biến nhằm phục vụ công tác Công an; các đồng chí được triệu tập sẽ tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh, thành phố về các mặt công tác có liên quan đến an ninh, trật tự.

Đồng chí cố Bộ trưởng cho mở các trường đại học, trung cấp, sơ cấp Công an. Những lúc duyệt giáo trình, đồng chí thường nghe kỹ, nghe báo cáo chi tiết các bài giảng rồi gợi ý cụ thể cho từng bài giảng.

Về sinh hoạt đời thường, cố Bộ trưởng không quan cách, rất gần gũi, thân mật với anh, chị em trực tiếp phục vụ, như thư ký, bảo vệ, lái xe, cấp dưỡng. Có chuyện gì khó khăn đồng chí cũng chia sẻ, gắn bó như người trong gia đình. Đồng chí cố Bộ trưởng thường nói, trong giờ làm việc, tôi là Bộ trưởng, ngoài giờ làm việc, tôi là công nhân (lúc hoạt động cách mạng đồng chí có thời gian làm công nhân nhà máy in - tác giả).

Đồng chí Trần Quốc Hoàn (đứng hàng đầu, thứ 5 từ phía phải ảnh) chụp ảnh lưu niệm với Phòng 6A (Văn phòng Bộ trưởng), trong đó có đồng chí Nguyễn Văn Du đứng hàng đầu, thứ 3 từ phía trái ảnh. (Ảnh tư liệu do tác giả cung cấp).

Có những lúc đi công tác miền Nam, lúc rảnh rỗi, đồng chí thường kéo ghế ngồi gần anh em phục vụ trò chuyện thân mật. Với con cháu trong gia đình, đồng chí cố Bộ trưởng thường rất nghiêm khắc và dạy các con chịu khó học tập, lao động và có thái độ thân thiết với các anh, chị em phục vụ cho Bộ trưởng. Chính vì vậy, nhiều lúc lái xe sửa xe, các cháu xin được phụ giúp những việc vặt một cách tự nguyện và vui vẻ.

Đồng chí cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn thường hay xem phim, khi xem thì ngồi cùng hàng ghế với cán bộ, chiến sỹ. Đồng chí nói, xem phim không chỉ giải trí đơn thuần mà là để học tập, lượm lặt các câu hội thoại,các cách giải quyết trong phim, do đó, dù phim hay hoặc không hay đồng chí cũng ngồi xem đến hết phim mới về.

Đối với cán bộ, chiến sỹ công tác tại Văn phòng Bộ trưởng, đồng chí luôn chú ý bồi dưỡng trình độ, tạo điều kiện cho họ đi học thêm lý luận Công an, lý luận kinh tế, chính trị, do đó, nhiều đồng chí thư ký đã trưởng thành là cán bộ cấp cao. Tuy nhiên, đồng chí cố Bộ trưởng cũng rất nghiêm khắc và công bằng. Còn nhớ, có lần, tôi thay mặt Chi bộ Văn phòng Bộ trưởng báo cáo đề nghị lên lương cho một đồng chí bảo vệ trực tiếp, đồng chí cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã không đồng ý và nói, làm như vậy chỉ được lòng một người nhưng mất niềm tin tới mấy chục vạn chiến sỹ Công an... Những kỷ niệm, những nét sinh hoạt đáng học tập của cố Bộ trưởng tôi vẫn còn nhớ mãi đến hôm nay.

Nguyễn Văn Du, nguyên Thư ký cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn