Trước thực trạng đó, Cục An ninh Thông tin, Truyền thông được thành lập ngày 15/1/2010 đã góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh với loại tội phạm "tàng hình" này.

Cách đây không lâu vào tháng 8/2014, trên một số báo và trang thông tin điện tử cho đăng bài viết với các tiêu đề: “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”, “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”, “Thư gửi bố: Chú Công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm”... khiến cộng đồng mạng và dư luận xôn xao.

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về biển, đảo Tổ quốc và kêu gọi thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần thì bài văn trên đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Xác định đây là những bài báo thông tin sai sự thật, thông tin không được kiểm chứng, ảnh hưởng xấu đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh Thông tin, Truyền thông xác minh, làm rõ đối tượng ngụy tạo và tán phát bài tập làm văn trên mạng Internet. Để xác định được chính xác đối tượng tán phát trên Internet, các trinh sát của Cục An ninh Thông tin, Truyền thông đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Trước hết là việc lần tìm mắt xích quan trọng phát tán nguồn tin. Khi các trinh sát xác định được địa chỉ tại Hưng Yên thì anh ta cũng vừa rời đi. Hơn nữa, trong thời gian thuê phòng trọ tại Hưng Yên, người này đã dùng tên giả…

Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, danh tính của đối tượng đã được các trinh sát làm rõ, đối tượng đó là N.Đ.T., quê quán ở Yên Bái. Làm việc với Cục An ninh Thông tin, Truyền thông, N.Đ.T thừa nhận vào hồi 22h15 ngày 4/8/2014, N.Đ.T. đã truy cập vào mạng xã hội Facebook và phát hiện 2 bức ảnh chụp bài tập làm văn “Các em hãy viết một lá thư gửi cho người thân” của L.Y.V. trên Facebook “Hai Thanh” trong nhóm “Hội những người thích truyện vui cười, tiếu lâm”. Do thấy nội dung hài hước, N.Đ.T. đã lấy và đăng lại 2 bức ảnh này và lấy tựa đề là “Cảm động bức thư con gái lớp 3 gửi cho cha ngoài biển đảo”.

Tiếp tục xác minh, Cục An ninh Thông tin, Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Bình Định đã triệu tập P.T.H. (31 tuổi, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đến cơ quan Công an làm việc. P.T.H. chính là chủ nhân của Facebook “Hai Thanh” là diễn viên của một đoàn ca kịch bài chòi ở Bình Định.

Cục An ninh Thông tin, Truyền thông ký giao ước thi đua triển khai các biện pháp công tác.

Quá trình đấu tranh, H. thừa nhận đã ngụy tạo ra nội dung bức thư này. Để tạo niềm tin cho mọi người, vào 4/8/2014, P.T.H. đã đọc nội dung và nhờ con gái (hiện đang là học sinh lớp 5) sử dụng giấy học sinh để chép lại, ngụy tạo ra bài tập làm văn trên. Sau đó, P.T.H. tự ghi lời phê rồi dùng điện thoại chụp ảnh đăng thông tin trên tài khoản Facebook của mình.

Tiếp đó vào lúc 17h26 cùng ngày, P.T.H. tiếp tục chia sẻ trên Facebook “Hội những người thích truyện vui cười, tiếu lâm”. P.T.H. thừa nhận mục đích dàn dựng, ngụy tạo bài tập làm văn trên để “câu like” thu hút sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng…

Một chiến công xuất sắc khác mà Cục An ninh Thông tin, Truyền thông đã khám phá đó là đã nhanh chóng điều tra, làm rõ các đối tượng hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân của người khác trên mạng Internet.

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát của Cục An ninh Thông tin, Truyền thông  phát hiện có một số website hiện nay đang có hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân có dấu hiệu vi phạm hình sự, điển hình là các website như: www.danhsachkhachhang.com và www.duonghongle.com.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được 3 đối tượng có hành vi sai phạm là Dương Hồng Lễ, Hứa Văn Tuấn, Lê Minh Trung đều trú tại TP Hồ Chí Minh. Đối tượng Dương Hồng Lễ thừa nhận đã lập 2 website nói trên từ tháng 10/2010 nhằm mục đích kinh doanh qua mạng Internet bằng cách bán hàng trăm ngàn thông tin cá nhân như: danh sách doanh nghiệp, những đại gia cho những người có nhu cầu.

Theo thống kê của Cục An ninh Thông tin, Truyền thông, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 32 trang báo điện tử; 63 cổng thông tin; 180 trang điện tử của cơ quan báo chí; 200 trang thông tin điện tử tổng hợp; đó là chưa kể hàng trăm vạn các blog cá nhân. Nếu kể tới các trang điện tử của nhiều bộ, ban, ngành, các tờ báo in thì con số có thể lên tới vài trăm nghìn trang trong nước và hàng chục vạn trang cá nhân do nước ngoài cung cấp dịch vụ.

Thời gian qua, nhằm đảm bảo an ninh trên lĩnh vực thông tin, truyền thông, Cục An ninh Thông tin, Truyền thông đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trên lĩnh vực này đề xuất nhiều giải pháp về mặt nghiệp vụ và kỹ thuật để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm về an ninh mạng. Đã có hàng trăm cuộc phối hợp truy tìm kẻ giấu mặt, giúp hàng chục cơ quan thiết lập các quy chế, quy trình và quy định về bảo mật, an toàn thông tin trong công tác quản lý, sử dụng tờ báo điện tử.

Ngoài lĩnh vực đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, Cục An ninh Thông tin, Truyền thông còn hoạt động đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa - tư tưởng trên các lĩnh vực khác như bưu chính - viễn thông, báo chí - xuất bản trong phạm vi cả nước và những vấn đề quốc tế liên quan.

Với những chiến công đã đạt được, Cục An ninh Thông tin, Truyền thông đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 5 năm liền đơn vị được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an; cùng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen và các phần thưởng cao quý khác… Đặc biệt, Cục An ninh Thông tin, Truyền thông và Phòng An ninh Báo chí được Bộ Công an tặng Cờ thi đua năm 2014.

V.Hưng – Q.Vinh