Trước tình hình đó, Công an tỉnh Nghệ An đã có điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức khảo sát tất cả các điểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét và các hồ đập có nguy cơ bị tràn, vỡ…trên địa bàn; tham mưu kiên quyết di dời đối với các hộ dân sinh sống trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, không để xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và Thiếu tướng Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trao đổi với lãnh đạo huyện Yên Thành

Chiều 30/10, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình ngập lụt tại huyện Yên Thành, Nghi Lộc. Cùng đi với đoàn công tác có các đồng chí Trung tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh Quân khu 4,Thiếu tướng Võ Trọng Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh; Đại tá Trần Hải Bình - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.

CSGT bế các em nhỏ ra khỏi nhà bị ngập sâu trong ngõ thuộc Khối 13 phường Bến thủy, TP Vinh

Đoàn công tác do đồng chí Thái Thanh Quý dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình ngập lụt tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành; thăm một số gia đình bị ngập tại địa phương này. Trong 2 ngày 29 - 30/10, trên địa bàn huyện Yên Thành có mưa to đến rất to. 

Nhiều tuyến đường TP Vinh ngập nặng, một số hộ gia đình nước đã ngập vào nhà.

Mưa lớn đã khiến nước lũ dâng cao, khiến hơn 2.700 nhà dân bị ngập sâu; 56 xóm của 23 xã trong huyện bị cô lập, chia cắt. Trong đó 12 xóm ở các xã Khánh Thành, Trung Thành, Bảo Thành, Công Thành, Viên Thành bị nước lũ chia cắt cô lập hoàn toàn. Các tuyến đường QL 7A, 7B, 48E nhiều đoạn bị ngập, chia cắt cục bộ.

Cảnh sát trật tự (Công an Nghệ An)  giúp đỡ các phương tiện bị chết máy qua vùng ngập lụt

Tại huyện Nghi Lộc, Đoàn công tác của do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến kiểm tra tình hình ngập lũ tại xóm Mỹ Hòa, xã Nghi Mỹ. Đây là điểm ngập sâu nhất của huyện Nghi Lộc. Cả xóm có 125 hộ đều bị ngập sâu từ 1 - 1,5m, phải sơ tán đến nơi an toàn.

Hàng nghìn khối đất đá trên núi Nguộc đã đổ ập xuống mặt đường cùng với nước mưa tạo thành những khối bùn đất khổng lồ

Thăm hỏi bà con nhân dân xóm Mỹ Hòa đang sơ tán tại trụ sở UBND xã, đồng chí Thái Thanh Quý động viên, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của bà con và đề nghị chính quyền xã, huyện có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân vùng ngập lũ. Sớm sơ tán hết tất cả những người dân đang ở lại canh giữ tài sản trong xóm với tinh thần đảm bảo an toàn về tính mạng cho người dân là trên hết.

Công an TP Vinh, Phòng Cảnh sát CNCH Công an Nghệ An tập trung giúp đỡ người dân ở những vùng ngập sâu

Tại TP Vinh, khu vực ngập sâu nhất là khối 13, khối 15 phường Bến Thủy.  Từ 04h sáng ngày 29/10, Công an TP Vinh đã huy động lực lượng để tăng cường cho chính quyền phường Bến Thủy tiến hành di dời người dân đến nơi an toàn, đến 09 giờ cùng ngày, mực nước tại khu dân cư thuộc khối 13, phường Bến Thủy ngập cao hơn 01m, có nơi lên đến 02m, buộc lực lượng chức năng phải sử dụng xuồng máy vào tận từng nhà để sơ tán người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn

Công an tỉnh Nghệ An huy động xuồng máy sơ tán nhân dân tại khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh đến nơi an toàn
Lực lượng chức năng sơ tán dân đến nơi an toàn trên địa bàn huyện Nghi Lộc

Trong khi đó, tại nhiều tuyến đường của TP Vinh cũng bị ngập sâu, nhiều nơi ngập 50cm, CSGT, Cảnh sát trật tự phải túc trực cảnh báo cấm người và phương tiện qua lại, đồng thời tăng cường phương tiện hỗ trợ người dân nhanh chóng di chuyển qua vùng ngập lụt.

Tại huyện Thanh Chương,  Đô Lương, Con Cuông, Quỳ Hợp mưa lớn không dứt và nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều xóm, xã ngập, cô lập hoàn toàn. Ngập lụt nặng nề nhất là huyện Thanh Chương, một số đoạn đường cũng bị sạt lở, đặc biệt nước lũ đã cuốn trôi 1 cây cầu ở xã Thanh Sơn; 4 cầu tạm, 1 cầu tràn ở xã Thanh Mai (Thanh Chương); nghiêm trọng hơn, mưa lớn kéo dài khiến núi Nguộc thuộc địa phận 2 xã Ngọc Sơn và Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương) đã bị sạt lở nghiêm trọng. 

Công an thành phố Vinh, Phòng Cảnh sát CNCH Công an Nghệ An tập trung giúp đỡ người dân ở những vùng ngập sâu

Theo ghi nhận của PV, trên tuyến Quốc lộ 46 dài hơn 2 km nằm sát núi Nguộc có từ 7 - 8 điểm sạt lở lớn nhiều nhà dân bị ngập sâu, phải sơ tán trong đêm 29/10.

Đức Vũ- Quỳnh Trang