Tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mưa lớn đã làm sạt lở hàng trăm m3 đất đá gây ách tắc trên nhiều tuyến đường liên xã, làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của người dân và nước lũ dâng cao cũng đã gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, nước ở nhiều nơi đổ dồn về hồ Tòng Đậu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) khiến ngã ba Tòng Đậu đoạn km 131+200 Quốc lộ 6 nước dâng lên 1,3 m kéo dài trên 100m gây ngập úng cục bộ.

Công an làm cọc tiêu giúp dân qua đoạn ngập nước ngã bà Tòng Đậu.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết, mưa liên tục không ngớt những ngày qua khiến nước bắt đầu tràn lên đường, điểm trũng trên quốc lộ 6, đoạn ngã ba Tòng Đậu đã chìm trong biển nước. Tất cả các phương tiện đường bộ đi theo hướng Hòa Bình - Sơn La và chiều ngược lại di chuyển rất khó khăn. Công an huyện phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện và các ngành, dân quân  di dời nhiều hộ dân và giúp dân đưa tài sản ra khỏi vùng ngập nước. 

Lực lượng Công an có mặt tại điểm ngập lũ ngã ba Tòng Đậu- Mai Châu, chia làm nhiều tổ công tác làm cọc tiêu, ngâm mình trong nước phân luồng, hướng dẫn người dân đi vào phía trong đoạn ngập chưa sâu sát với cây xăng.

Xe ô tô bán tải nhỏ và xe 7 và 4 chỗ bị cấm qua khu vực ngã ba Tòng Đậu.

Khoảng 15h cùng ngày, mưa vẫn tiếp tục, nước bắt đầu lên cao, lực lượng Công an đã đưa ca nô và người dân đưa thuyền ra để chở người và phương tiện. Đến 15h30 cùng ngày, một số phương tiện xe bán tải nhỏ, xe ô tô 7 chỗ, 4 chỗ đã bị cấm qua khu vực này.

Hiện lực lượng chức năng đã mở đường đi bộ, sát chân núi cạnh nơi ngập đoạn ngã ba Tòng Đậu để cho người dân đi qua.

Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu, tại xóm Mó Rút, xã Tân Mai, huyện Mai Châu do mưa to đã gây sạt lở tại nhiều điểm. Trong đó, 29 hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đất đá cao với khối lượng lớn. 

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện hiện đang chỉ đạo lực lượng chức năng, các xã thị trấn tập trung hỗ trợ, giúp các hộ dân di dời khẩn cấp người và tài sản đến khu vực đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng tập trung hỗ trợ, giúp các hộ dân di dời khẩn cấp người và tài sản đến khu vực đảm bảo an toàn.

Hiện tại, lực lượng CSGT - Công an tỉnh Hòa Bình cũng đang phối hợp tổ chức phân luồng giao thông tại huyện Tân Lạc và TP Hòa Bình để không gây ách tắc, dồn ứ phương tiện.


Công an sử dụng ca nô để đưa phương tiện và người dân qua khu vực ngập

Ngủ tại lán nương, người đàn ông bị lở đất vùi lấp cùng 11 con bò

Khoảng 3h15’ ngày 21-7, ông Xa Văn Khoán (53 tuổi), trú tại xóm Mát, xã Tiền Phong, huyện Đã Bắc trong khi ngủ lại trông coi tài sản, hoa màu tại trang trại của gia đình tại khu vực xóm Mó Tôm, một khối đất đá lớn bất ngờ sạt lở xuống đã vùi lấp toàn bộ khu lán trại làm ông Khoán tử vong. 

Sau khi sự việc xảy ra, cấp ủy chính quyền đã huy động lực lượng và nhân dân tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Đến khoảng 6h sáng 21-7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể ông Khoán và bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Ngoài ra, sạt lở đất cũng đã vùi lấp làm chết 11 con bò và 48 tải thóc cùng một số tài sản, ruộng đất của gia đình ông Khoán.  Hiện nay, trên địa bàn xã Tiền Phong cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó có 16 hộ dân ở vị trí có nguy cơ sạt lở cao đã được di dời người và tài sản đến nơi an toàn.


Minh Hiền