LTS: Thành tích của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) 54 năm qua là sự tổng hợp những chiến công của các lực lượng trực thuộc. Mỗi lực lượng có những khó khăn riêng, nếu Cảnh sát phòng chống tội phạm phải đối mặt với tội phạm hình sự, kinh tế, ma tuý manh động, liều lĩnh; Cảnh sát cơ động (CSCĐ) “giáp lá cà” với hiểm nguy để hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất thì Cảnh sát trại giam lại kiên trì cải tạo người lầm lỗi… Tuy nhiên, điểm chung ở họ là sự mưu trí, dũng cảm, kế tục và phát huy phẩm chất, truyền thống trên từng lĩnh vực, nhiệm vụ công tác. Trong đó, xuất hiện nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu trên các “mặt trận”, làm vẻ vang truyền thống lực lượng CSND anh hùng.

1. Thượng úy Vũ Văn Khẩu, Tiểu đoàn CSCĐ số 4, Trung đoàn CSCĐ Thủ đô là người trẻ tuổi nhất đứng đầu một tiểu đoàn ở BTL CSCĐ. Với khả năng lãnh đạo chỉ huy, "rèn cán luyện quân" quy củ. Tiểu đoàn này mới thành lập hơn 1 năm (tháng 5-2015), song Tiểu đoàn trưởng Vũ Văn Khẩu đã chỉ đạo đơn vị ổn định nơi ăn chốn ở, cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt, học tập, huấn luyện.

Cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật và điều lệnh CAND, gắn với việc giáo dục chính trị tư tưởng, động viên CBCS an tâm công tác. Duy trì nghiêm túc công tác huấn luyện, đảm bảo mọi CBCS đều thuần thục kỹ chiến thuật, võ thuật, nghiệp vụ CSCĐ, sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị - công cụ hỗ trợ.

Thao trường bãi tập với chế độ luyện tập khắc nghiệt nhưng các CBCS Tiểu đoàn luôn khắc phục khó khăn để đạt được mục tiêu đề ra. Xác định “thao trường đổ mồ hôi – chiến trường bớt đổ máu”, các CBCS đã dầu dãi gió sương hoà mình vào những bài tập độ khó tăng dần đều để có được những động tác chính xác, đẹp mắt và đúng kỹ thuật.

Một màn võ thuật của Cảnh sát cơ động.

Đợt huấn luyện phục vụ Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, anh được giao trọng trách huấn luyện khối nam sỹ quan CSCĐ. “Ý thức được tầm quan trọng và trách nhiệm thiêng liêng của nhiệm vụ, chúng tôi đã bảo ban nhau vượt nắng thắng mưa, ra sức rèn luyện, góp phần xây dựng lực lượng CSCĐ đã ngày một chính quy, tinh nhuệ, luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đảng, Tổ quốc và nhân dân”, anh khẳng định.

Lần diễn tập lễ xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Thượng úy Vũ Văn Khẩu chỉ huy lực lượng CSCĐ giải tán đám đông gây rối biểu tình, bạo loạn. Khi Đại hội Đảng diễn ra, anh đã duy trì đơn vị nghiêm túc ứng trực bảo vệ, chấp hành tốt mọi nội quy, quy định…

Có một điều cần “bật mí” là trước khi đảm nhận vai trò Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, anh từng là Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, tham gia chỉ huy, phối hợp với Cục CSHS triệt phá nhiều chuyên án lớn. Như chuyên án triệt phá tụ điểm đánh bạc tại Hưng Yên; chuyên án trấn áp các đối tượng âm mưu thành lập Vương quốc Mông tự trị tại Mường Nhé (Điện Biên)…

 Lực lượng CSCĐ tham gia diễn tập tình huống giải cứu con tin trên xe ô tô.

Thực tế chiến đấu phong phú với tố chất không ngại khó, ngại khổ, luôn đi đầu ra quân làm nhiệm vụ đã tôi luyện cho Thượng úy Vũ Văn Khẩu chất “thép” đặc trưng của lực lượng CSCĐ, cũng như hình thành nên khả năng lãnh đạo, chỉ huy sát sao, nhạy bén. Tin rằng, Tiểu đoàn trưởng này ngày càng toả sáng trên thao trường, truyền thụ thật nhiều kỹ năng kỹ chiến thuật, võ thuật cho nhiều chiến sỹ trẻ khác trong lực lượng.

2. Thượng úy Ninh Công Trình là gương mặt trẻ điển hình của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm (CSĐN), làm nhiệm vụ ứng trực sẵn sàng ra quân trấn áp các loại tội phạm. Anh là Đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn CSĐN số 1, phụ trách công tác huấn luyện về võ thuật, khí công, huấn luyện diễn tập đón đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm, nghiên cứu thực tế và làm việc tại Tiểu đoàn, các trường học và Công an các địa phương. Qua các lần diễn tập đón đoàn và thực binh phương án, đơn vị luôn đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Đặc biệt, đơn vị anh tham gia tăng cường, phối hợp với các lực lượng triệt phá nhiều chuyên án lớn, điển hình là chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu đồ điện tử tại cảng Tranvina (Hải Phòng); đường dây buôn bán ôtô trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Móng Cái (Quảng Ninh); phá vỡ tụ điểm đánh bạc tại chùa Dận (Bắc Ninh), tại sông Cà Lồ, Sóc Sơn (Hà Nội)...

Những gương mặt trẻ tiêu biểu của tuổi trẻ CSCĐ (Từ trái qua: Thượng úy Vũ Văn Khẩu, Thượng úy Ninh Công Trình, Hạ sỹ Nguyễn Mạnh Hiệp).

Chuyên án triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy từ Lào sang Sơn La và một số tỉnh phụ cận Việt Nam cũng có chiến công của tổ công tác do Thượng úy Ninh Công Trình làm tổ trưởng. Qua 5 giai đoạn, tổ công tác đã bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ hơn 300 bánh heroin, hàng trăm viên hồng phiến, 2 khẩu súng săm-mô-rếch, 9 khẩu AK...

Lần tham gia giai đoạn 5 chuyên án tại đỉnh Đồi Rồng, bản Cò Hồng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với anh. “Đây là giai đoạn nguy hiểm và vất vả nhất. Tổ công tác gồm 10 đồng chí mai phục trong rừng, lúc thì trong hang đá, lúc ở bụi cây suốt 3 ngày 3 đêm, thức ăn nước uống rất hạn chế, chỉ mang theo 1 chai nước nhỏ và 1 bánh lương khô...”, anh kể.

Mật phục căng thẳng, nhiều lúc anh em phải chặt cây chuối lấy lõi ăn, chặt cả cây giang trong rừng để lấy nước uống nhưng tổ công tác phải chiến đấu, vật lộn với 28 đối tượng to khoẻ, thông thạo địa hình, lăm lăm vũ khí “nóng”.

CBCS Tiểu đoàn Đặc nhiệm số 1 luyện tập tình huống giải cứu con tin trên nhà cao tầng

Và sự gan dạ đã không phụ lòng những người lính CSCĐ. Họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về, không chỉ để nhận được sự biểu dương, khen thưởng của cấp trên mà quan trọng hơn là sự ủng hộ, tin yêu của nhân dân...

3. Chiều dần tắt nắng, cũng là lúc tôi có mặt ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để gặp Hạ sỹ Nguyễn Mạnh Hiệp - chiến sỹ canh gác, bảo vệ chính mục tiêu này. Tròn 20 tuổi và mới vào ngành hơn 1 năm nhưng Hiệp đã thực hiện khoảng 1.000 ca gác.

Mỗi ngày Hạ sỹ này gác từ 2-3 ca (1 ca đêm và 1-2 ca ngày). Đại đội 5 Trung đoàn 31 phụ trách 8 mục tiêu quan trọng trên địa bàn Thủ đô về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, khoa học – kỹ thuật thì Hiệp chủ yếu được giao nhiệm vụ vũ trang canh gác ở bảo tàng; ngoài ra còn tham gia các phong trào thi đua đặc biệt, tham gia ứng trực đột xuất, tư thế, tác phong chuẩn chỉnh...

Vượt nắng thắng mưa ra sức rèn luyện.

Hàng năm, những chiến sỹ như Hiệp luôn được cử đi tập huấn về điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND để tăng cường rèn luyện thể lực, kỹ chiến thuật, võ thuật nhằm phục vụ công tác, đảm bảo an toàn các mục tiêu.

Mục đích chính là vậy, song võ thuật cũng đã giúp Hiệp giải quyết những tình huống ngẫu nhiên bắt gặp trong cuộc sống. Khoảng 16h45 ngày 9-3-2016, anh trên đường từ đơn vị về nhà lấy đồ dùng cá nhân thì phát hiện hai nhóm thanh niên khoảng 10 người cầm dao, gậy, thái độ hung hăng và nhiều biểu hiện nghi vấn.

Bằng kiến thức nghiệp vụ, anh theo dõi, quan sát tình hình. Khi hai nhóm thanh niên chuẩn bị ẩu đả thì anh lao tới, dùng võ thuật khống chế nam thanh niên cầm dao, đồng thời thông tin cho Cảnh sát 113 và Công an phường hỗ trợ…

Lực lượng CSCĐ trong Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng.

Một vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích được ngăn chặn kịp thời. “Thời gian đó tôi đang tập huấn võ thuật, và nhờ võ thuật mà tôi làm được việc nhỏ có ích, đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia vụ ẩu đả cũng như người dân xung quanh”, Hiệp nói.

Ngoài công tác bảo vệ mục tiêu, Hạ sỹ Nguyễn Mạnh Hiệp còn tham gia bảo vệ các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những đoàn khách quốc tế đến tham quan bảo tàng; bảo vệ các buổi triển lãm, hội thảo chuyên đề về cổ vật được tổ chức tại đây…

“Tôi tự thấy cần phải nỗ lực hơn nữa, cống hiến sức trẻ của mình bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đó cũng chính là trách nhiệm, nghĩa vụ của một người lính CSCĐ”, anh chia sẻ.

Quỳnh Vinh