Trong đợt triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân này, có 19 công dân đầu tiên được cấp thẻ căn cước. Họ là các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Cà Mau và các đại biểu chính thức, dự khuyết đi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cán bộ Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Cà Mau thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Cà Mau được trang cấp hai bộ máy chuyên dụng phục vụ việc cấp thẻ căn cước có gắn chíp, Thượng tá Đặng Kim Loan, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Để hoàn thành hồ sơ cho một thẻ căn cước công dân có gắn chíp, dự kiến mất khoảng 10 phút”.

Với 2 máy trên nếu làm hết công suất thì mỗi ngày Cà Mau cấp được khoảng 200 thẻ căn cước có gắn chip cho công dân. Chính vì thế, các đối tượng ưu tiên lần lượt tiếp theo là những lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, CBCS lực lượng vũ trang, các sở, ban ngành cấp tỉnh, cán bộ hưu trí, công chức, viên chức… Khi máy móc chuyên dụng được bổ sung từ Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Cà Mau sẽ đồng loạt ra quân để tiến hành thực hiện thu nhận hồ sơ và cấp Căn cước công dân cho người dân trên địa bàn.

Cán bộ Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Cà Mau thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho lãnh đạo Tỉnh ủy Cà Mau.

Nhằm thực hiện tốt việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai để kịp thời hướng dẫn, đề xuất giải quyết những khó khăn. Đồng thời, để xúc tiến nhanh việc cấp thẻ đồng loạt cho công dân tỉnh Cà Mau, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Thượng tá Hồ Việt Triều, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ thành lập các Tổ cấp Căn cước công dân lưu động để đi xuống xã, phường, thị trấn thu thập thông tin và cấp thẻ cho người dân, tạo thuận lợi nhất cho nhân dân về mặt thủ tục, đỡ tốn thời gian và chi phí đi lại”.

Theo luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân. Để thuận lợi hơn trong việc làm thẻ, Công an Cà Mau lưu ý, ngoài các thủ tục theo quy định, các trường hợp CMND, Hộ khẩu… chỉ có năm sinh nhưng chưa có ngày tháng thì người dân đến UBND xã, phường, thị trấn làm thủ tục để nhằm bổ sung thông tin cấp thẻ sau này.


Hoàng Giang - Trần Lĩnh