Ngày 87, Thiếu tá Võ Khôi Nghĩa- Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết, qua một thời gian dài theo dõi, ngày 6-7, hàng chục CBCS của đội 2 đã triệt phá một băng nhóm hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích do 2 đối tượng tên Bờm và Đức “quắn” cầm đầu, bắt 7 đối tượng.

Qua công tác nắm tình hình rà soát tại địa bàn quận 12, đoạn giáp ranh với tỉnh Bình Dương, các tổ trinh sát phát hiện một băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản do 2 đối tượng tên Bờm và Đức “quắn” cầm đầu hoạt động tại khu vực đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Các đối tượng và hung khí bị thu giữ.

Sau một thời gian theo dõi thủ đoạn của các đối tượng, Đội 2 phát hiện hàng chục đối tượng trong băng nhóm này chuyên hoạt động cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản. Các đối tượng thường cố ý gây thương tích, phá hoại tài sản của các nạn nhân để tạo sức ép lấy tiền. Đối tượng “Đức quắn” được xác định là Trần Xuân Đức (26 tuổi, ngụ quận 12).

Trước tình hình trên, Ban Giám đốc CATP đã lập chuyên án đấu tranh do Đại tá Lê Ngọc Phương-Trưởng phòng Cảnh sát hình sự và Thượng tá Nguyễn Ngọc Mỹ- Phó phòng- trực tiếp chỉ huy phá án.

Hàng ngày hàng chục đối tượng này thường tụ tập tại một quán ăn gia đình trên đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12. Mã tấu, đao, búa được các đối tượng cất giấu tại quán ăn gia đình này. Ngoài ra, các đối tượng còn nuôi gà đá, tổ chức trường gà cáp độ ăn tiền. Ngày 6-7, Đội 2 nhận được thông tin các đối tượng kéo nhau đến quán Karaoke H.P (đường Hà Huy Giáp) để lấy 13 triệu đồng tiền bảo kê, các tổ trinh sát lập tức triển khai kế hoạch triệt phá. Khoảng 18h cùng ngày, các tổ trinh sát chia làm hai nhánh đồng loạt áp sát mục tiêu.

Tại quán karaoke H.P, tổ trinh sát bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Tuấn Thanh (21 tuổi, ngụ Bình Chánh), Nguyễn Tuấn Thành (26 tuổi, ngụ Hóc Môn) đang nhận tiền bảo kê của chủ quán. Chủ quán cho hay có 2 cơ sở kinh doanh karaoke gồm quán karaoke H.P và quán ăn P.L.Q. Các đối tượng yêu cầu mỗi tháng chủ quán phải đóng 10 triệu tiền bảo kê quán H.P và 3 triệu cho quán P.L.Q mới được yên ổn làm ăn.

Tại một diễn biến khác, cùng thời điểm này các tổ trinh sát ập vào quán ăn gia đình P.L.Q bao vây 2 chòi lá bắt được Đức “quắn”,  Nguyễn Văn Lá (23 tuổi, quê Tây Ninh), Huỳnh Tấn Luân (23 tuổi, ngụ quận 12), Khưu Hồng Trọng (tự Bờm, 18 tuổi, ngụ quận 12), Võ Nhật Trường (22 tuổi, ngụ Hóc Môn). 

Tại đây các tổ trinh sát thu giữ 6 trường đao tự chế (dài 2m), 4 mã tấu, 4 cây rìu, 3 con dao, 1 súng ngắn bắn đạn bi và một số hồ sơ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Các đối tượng được đưa về trụ sở.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận từ tháng 3-2015, Bờm, Đức “quắn” bàn bạc cùng một số đối tượng tổ chức quậy phá các quán kinh doanh trên đường Hà Huy Giáp để bảo kê. 

Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45-Công an TP Hồ Chí Minh) kêu gọi những nạn nhân của các đối tượng này đến Phòng Cảnh sát hình sự tố giác. Đội 2 tiếp tục tiến hành xác minh làm rõ một số vụ đâm chém, đánh đập gây thương tích các nạn nhân mà nhóm này gây ra để hoàn tất hồ sơ xử lý.

M.Đức-Mã Hải