Trao đổi với phóng viên CAND, Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng Công an thị xã Điện Bàn, cho biết thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Trong đó, đáng chú ý, chỉ từ ngày 1-1 đến 16-1, Công an thị xã Điện Bàn đã khám phá thành công 3 chuyên án quan trọng, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho Công an thị xã Điện Bàn vì thành tích xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Theo kết quả điều tra của Công an thị xã Điện Bàn, từ giữa tháng 12-2019, qua công tác điều tra trinh sát, Công an thị xã phát hiện tại quán cà phê MTV (xã Điện Thắng Nam) có nhiều đối tượng nghiện thường xuyên tụ tập, nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ việc phát hiện, xử lý các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, mở rộng điều tra và bằng các biện pháp nghiệp vụ truy xét, Công an thị xã Điện Bàn đã tìm ra đầu mối cung cấp ma túy cho các đối tượng sử dụng tại một số xã trên địa bàn thị xã là Nguyễn Hữu Vinh (biệt danh Cu Chim, SN 1999, trú xã Điện Thắng Trung).

Xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, để tập trung lực lượng đấu tranh, ngày 2-1-2020, Công an thị xã Điện Bàn tiến hành xác lập Chuyên án đấu tranh. 

Đến tối 6-1, Công an thị xã Điện Bàn đã phá án, tiến hành bắt và thu giữ trên người Vinh 7 túi ni lông, trong đó có 5 túi chứa 12 viên ma túy kẹo và 2 túi ni lông ma túy ke. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Vinh về hành vi mua bán ma túy trái phép.

Cũng trong thời gian này, Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục xác lập thêm 2 chuyên án để đấu tranh. 

Cụ thể, tối 23-12-2019, có 7 đối tượng không rõ lai lịch điều khiển xe máy đến trước nhà ông Lương V. (SN 1976, trú xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) ném 3 chai “bom” xăng vào nhà gây nổ lớn và cháy 1 chiếc xe máy hiệu Attila. Xét thấy đây là vụ án nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội phạm giết người, quá trình điều tra truy xét, Công an thị xã Điện Bàn nhận thấy vụ việc có liên quan đến nhóm tội phạm nguy hiểm, sử dụng “bom” xăng tự chế gây hoang mang trong nhân dân. Do đó, ngày 27-12-2019, Công an thị xã Điện Bàn xác lập chuyên án để đấu tranh. 

Cũng trong thời gian giáp Tết, trên địa bàn thị xã Điện Bàn nổi lên tình trạng cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Các đối tượng thường đập phá tài sản, ném “bom” xăng, chất bẩn vào nhà người dân, cưỡng đoạt tài sản, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân nên ngày 3-1-2020, Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục xác lập tập trung đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng này.

Qua công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được băng nhóm “tín dụng đen” do Võ Toàn Trung (biệt danh Bi Lé, SN 1987, trú phường Vĩnh Điện) cùng với em trai là Võ Nhật Tân (SN 1996) cầm đầu, tổ chức đường dây cho vay lãi nặng, huy động nhiều đàn em manh động, liều lĩnh, thường đến nhà người dân đe dọa, đập phá tài sản, uy hiếp, buộc người dân phải trả tiền vay với lãi suất cao.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, chiều 16-1, Ban chuyên án quyết định phá án, phân công 4 tổ công tác tiếp cận, bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng cầm đầu; trong đó đã bắt quả tang Võ Nhật Tân đang lấy 30 triệu đồng tiền vay của anh Ngô Văn T. (trú phường Vĩnh Điện); bắt giữ, khám xét nơi ở của Võ Toàn Trung; bắt giữ 2 đàn em của Trung là Lê Viết Ấn và Hồ Huy, triệu tập làm việc với đối tượng Trần Nguyễn Đình Vũ (SN 1992, trú phường Vĩnh Điện) để làm rõ về hành vi môi giới người vay nóng cho Võ Toàn Trung.

Tang vật thu giữ gồm 95 triệu đồng, 1 máy đếm tiền, 4 cây gậy ba khúc, 1 gậy đánh gôn, 7 ĐTDĐ, 4 xe máy cùng nhiều sổ sách, giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, cầm đồ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã nhiều lần thực hiện các hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất 30%/ tháng, đồng thời cũng là thủ phạm gây ra các vụ ném “bom” xăng, đập phá cửa kính, xịt hơi cay, ném chất bẩn vào nhà các nạn nhân và người thân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với 3 đối tượng Võ Toàn Trung, Lê Viết Ân, Hồ Huy; tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố Võ Toàn Trung và đồng bọn các tội danh cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản và đánh bạc trái phép. Đồng thời tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại trong chuyên án.

Đại tá Nguyễn Hà Lai trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho 6 cá nhân thuộc Công an thị xã Điện Bàn.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Công an thị xã Điện Bàn, ngày 20-1, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, đã đến biểu dương, trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho Công an thị xã Điện Bàn và 6 cá nhân thuộc Công an thị xã.

Dịp này, UBND thị xã Điện Bàn cũng đã tặng Giấy khen cho 3 Ban chuyên án, 9 cá nhân và thưởng nóng 10 triệu đồng cho các Ban chuyên án.
Ngọc Thi