The Guardian đưa tin, chuyến bay có số hiệu JL44 thuộc hãng hàng không Japan Airlines dự kiến sẽ khởi hành từ London, Anh Quốc đến Tokyo, Nhật Bản. 

Katsutoshi Jitsukawa, 42 tuổi, là một trong số các phi công phụ trách điều khiển chuyến bay này. Chiếc máy bay dự kiến khởi hành là chiếc Boeing 777 có sức chứa lên đến 244 hành khách.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Japan Airlines. Ảnh: TG

Tuy nhiên, 50 phút trước khi chuyến bay cất cánh, cảnh sát đã có mặt và bắt giữ nam phi công này với cáo buộc sử dụng rượu vượt quá ngưỡng quy định. Nguồn tin đài truyền hình Nhật Bản NHK tiết lộ, tài xế của xe buýt sân bay đã thông báo đến cảnh sát sau khi ngửi thấy mùi rượu nồng nặc trên người phi công này. 

Các xét nghiệm được thực hiện ngay sau đó cũng cho thấy anh ta có 189mg rượu/100ml máu, gần gấp 10 lần giới hạn 20mg cho một phi công. Cảnh sát Anh Quốc cho biết Jitsukawa đã thừa nhận hành vi uống rượu quá mức độ quy định tại một phiên tòa hôm 1-11.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của Japan Airlines Muneaki Kitahara thừa nhận việc kiểm tra hơi thở nội bộ của hãng đã không được tiến hành đúng quy trình. Thực tế là trước đó, Jitsukawa đã vượt qua cuộc kiểm tra hơi thở trước khi lên máy bay khởi hành từ sân bay Heathrow và chỉ bị phát hiện bởi người lái xe buýt.

Sự cố phi công say xỉn, có nồng độ cồn vượt quá quy định khi đang làm nhiệm vụ đã khiến chuyến bay từ Anh Quốc đến Nhật Bản khởi hành chậm mất 69 phút. Theo The Guardian, phi công Jitsukawa hiện đã bị tạm giam và sẽ bị kết án tại tòa án Isleworth vào ngày 29-11 tới.

Trước hành vi thiếu trách nhiệm của phi công, hãng hàng không Japan Airlines ngày 1-11 đã lên tiếng xin lỗi và cam kết thực hiện các hành động ngay lập tức để ngăn chặn bất cứ sự tái diễn nào trong tương lai.

Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau khi hãng All Nippon Airways của Nhật Bản phải hoãn 5 chuyến bay từ đảo Okinawa vì một phi công say rượu, khiến 619 hành khách bị ảnh hưởng. Bộ Giao thông Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu các hãng hàng không nước này tuân thủ nghiêm ngặt quy định về tiêu thụ rượu bia của nhân viên sau 2 sự cố trên.

Trước đó vào tháng 6 vừa qua, một phi công của hãng hàng không British Airways (Anh Quốc) cũng đã bị giam trong 8 tháng do bị phát hiện thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng không tỉnh táo với nồng độ cồn gấp 4 lần giới hạn quy định. 

An Nhiên