Hệ thống hang động dưới nước Sac Actun nằm ngoài khơi bán đảo Yucatan, phía Đông Nam Mexico. 

Theo đó, hang động hơn 10.000 năm tuổi chìm dưới nước này  được đặt tên là Sac Actun bởi thực chất đây là hệ thống nối liền hai mạng lưới đường hầm ngập nước lớn nhất thế giới là Sac Actun và Dos Ojos ở Tulum, bang Quintana Roo. 

Robert Schmittner, nhà nghiên cứu người Đức phụ trách đội thám hiểm hệ thống Sac Actun cho biết công bố này là nỗ lực hơn 20 năm của nhóm nghiên cứu đến từ Viện Lịch sử và Nhân chủng học Quốc gia Mexico (INAH) và Dự án Great Maya Aquifer (GAM).
Các chuyên gia đã khám phá hàng trăm kilomet hang động ngập nước ở Quintana Roo, trong đó dành 14 năm để khám phá hệ thống Sac Actun đồ sộ này. 
Hệ thống hang ngập nước này có chiều dài lên tới 347km.

Ông Schmittner cũng tiết lộ thêm: "Hệ thống Sac Actun là một mê cung lớn và có thể xem như là di chỉ khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới. Tại đây có rất nhiều bằng chứng về những người định cư đầu tiên ở châu Mỹ, cũng như tàn tích của nền văn minh Maya. Giờ đây công việc của mọi người là giữ gìn nó."

Giai đoạn tiếp theo của dự án GAM là phân tích chất lượng nước,  tìm kiếm sự kết nối của hang Sac-Actun với ba hang động khác nằm gần đó, nghiên cứu sự đa dạng sinh học ở tầng nước ngầm và bảo tồn chúng.
Có rất nhiều tàn tích cổ xưa được tìm thấy tại Sac Actun. 

Như Uyên