Ảnh minh họa. Ảnh: TG

AAP ngày 8/9 đưa tin, cảnh sát New South Wales đã phát hiện một người đàn ông 30 tuổi làm giả tài liệu chứng minh ông mình đang hấp hối để có thể được rời khu vực cách ly sớm hơn thời hạn cho phép.

Người đàn ông này sinh sống tại bang Victoria, Australia - nơi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến trong tháng 8 với nhiều cụm lây nhiễm chéo. Anh ta hạ cánh tại sân bay Sydney hôm 4/9 và được đưa thẳng đến khách sạn để cách ly tập trung.

Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau, anh ta đã được phép rời khách sạn, sau khi cung cấp các giấy tờ miễn trừ hợp lệ, nói rằng anh ta đã ở New South Wales để thăm người ông đang mắc bệnh nan y phải điều trị trong bệnh viện.

Cảnh sát sau đó xác định toàn bộ số tài liệu người đàn ông này cung cấp là giả. Dữ liệu tại bệnh viện mà anh ta khai cho thấy ông của anh ta không hề điều trị tại bệnh viện này.

Sáng 8/9, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ người đàn ông trên khi anh ta đang nghỉ dưỡng tại một ngôi nhà ở Penrith, phía Tây thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales.

Anh ta bị buộc tội không tuân thủ các hướng dẫn phòng chống COVID-19 và cung cấp thông tin sai lệch gây hiểu lầm. Hiện, người đàn ông này đã được đưa về khách sạn cách ly, trước khi được tại ngoại để hầu tòa vào ngày 12/10 tới.

Trước đó hôm 2/8, thống đốc bang Victoria, Australia Daniel Andrews chính thức ban bố "tình trạng thảm họa" tại khu vực này, đồng thời đề ra kế hoạch phong tỏa Giai đoạn 4, vào thời điểm đại dịch COVID-19 đang lan nhanh khó kiểm soát tại đây.

Chính quyền bang Victoria đã áp dụng triệt để lệnh giới nghiêm về đêm và giãn cách xã hội nhằm kéo giảm số ca nhiễm mới, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. 

Lam Ninh