Sau 3 tháng chờ đợi từ những đầu ngày hé lộ, “The Secret Garden” đã bắt đầu đêm diễn đầu tiên. Đây là chuỗi những đêm diễn nhạc kịch cộng đồng với quy mô không quá lớn nhưng vẫn đủ sức hút khán giả yêu loại hình nghệ thuật đặc biệt này. Các diễn viên được lựa chọn theo tiêu chí: có khả năng diễn xuất, thanh nhạc và tiếng Anh.

Trước khi đêm diễn đầu tiên diễn ra, toàn bộ vé trong 5 buổi công diễn đã “cháy vé”. Với nghệ sỹ Thanh Bùi, người đã mang “The Secret Garden” về Việt Nam, “điều này rất có ý nghĩa vì nghệ thuật chính thống đang dần nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng”.

“The Secret Garden” phiên bản Việt Nam do Đạo diễn tài ba Brian Riedlinger, Chỉ huy dàn nhạc Ian Alexander (Giám đốc nghệ thuật dàn hợp xướng và giao hưởng quốc tế TP.HCM) và Trợ lý đạo diễn Nguyễn Đỗ Anh Tuấn (Cựu học sinh trường Đại học Âm nhạc Berklee, Mỹ) cùng sự góp mặt, tận hiến của 21 diễn viên và dàn nhạc công (gồm 20 người) kiến tạo nên. 

Để có được vở diễn công phu, đầy mỹ cảm để công diễn cho khán giả yêu nghệ thuật, ê-kip đã phải tập luyện miệt mài trong 3 tháng trời.

Trong khoảng thời gian 90 phút ngắn ngủi, thế giới nhạc kịch broadway đầy màu sắc được tái hiện ngay trên sân khấu SOUL Live Project. Có một điều đặc biệt là, hầu hết diễn viên và một số thành viên dàn nhạc là người không chuyên, có cả người Việt Nam và cũng có cả những người nước ngoài. 

Họ là nhân viên công sở, học viên và những người làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau, được gắn kết bằng chính niềm đam mê và tình yêu cho nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, ai đã xem “The Secret Garden” công diễn vào tối qua, khó có thể phủ nhận tính chuyên nghiệp, sự cầu thị của toàn bộ ê-kip, đặc biệt là những “cuống họng khổng lồ” cao vút, đầy mỹ cảm và gợi cảm.

"The Secret Garden” kể về Mary Lennox, một cô gái trẻ người Anh sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, lúc bấy giờ là thuộc địa của Anh. Mồ côi sau trận dịch tả bùng phát, Mary được đưa ra khỏi Ấn Độ và chuyển đến Anh sống cùng những người họ hàng cô chưa bao giờ gặp mặt. Từ đây, cô cùng người bạn làm vườn đã khám phá những bí ẩn của khu vườn...

Thanh Bùi, với mong muốn đưa nghệ thuật nhạc kịch trở về nguyên bản và ngôn ngữ khởi thủy của nó để khán giả có thể thưởng lãm hết những vẻ đẹp, “The Secret Garden” không phải là phiên bản Việt hóa mà được công diễn hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Có thể, điều này sẽ hạn chế một số khán giả trong việc tiếp nhận trọn vẹn tinh thần của tác phẩm nhạc kịch nổi tiếng này. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ nào đó, đấy lại là điều hay khi chứng minh một điều, nghệ thuật có khả năng dẫn dụ, quyến rũ và kết nối con người lại gần nhau khi tất cả cùng đắm chìm trong một không gian nghệ thuật đúng nghĩa.

Thanh Bùi cũng thổ lộ hy vọng thông qua những buổi biểu diễn này sẽ mang văn hoá nghệ thuật cộng đồng đến gần với khán giả Việt Nam hơn. Để mọi người có thể hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật cộng đồng và hiểu rằng cộng đồng không có nghĩa là không chất lượng hay “miễn phí”. Cộng đồng có nghĩa là làm cùng nhau, hỗ trợ nhau và cùng nhau chia sẻ đam mê về âm nhạc nghệ thuật. 

Một số hình ảnh trong đêm diễn đầu tiên.

Nhạc kịch “The Secret Garden”  là một chương trình phi lợi nhuận. Tất cả lợi nhuận sẽ được chuyển đến Tổ chức từ thiện Saigon Children's Charity, nhằm giúp đỡ các trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn và khiếm khuyết, mang đến cho các em hỗ trợ  giáo dục toàn diện và một khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống..

Có 5 suất diễn vào các ngày: 4, 5, 6, 11, 12 -11 tại Sân khấu Soul Live Project. Hiện tất cả các đêm diễn đều bán hết vé.

Đậu Dung