Được biết, bản Nịu (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là một ngôi làng hẻo lánh, nhiều căn nhà sàn đã dột nát, động vật chăn nuôi thì thả rông xung quanh khu vực sinh hoạt của bà con, người dân nơi đây không có nhà vệ sinh, mọi sinh hoạt hàng ngày đều tập trung vào nguồn nước duy nhất là con suối ngay sát bản, từ tắm giặt đến vệ sinh.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 phải bám vào dây thừng, hay phải ngồi trên cần cẩu xe xúc để băng qua dòng suối chảy xiết để đến với người dân bản Nịu.

Điều mà các thí sinh thấy bàng hoàng nhất là khi chứng kiến cảnh 1 cô gái gội đầu nhưng ngay phía trên cách đó không xa thì có 1 người đang rửa bộ nội tạng heo. Sau khi tìm hiểu về hậu quả của nguồn nước ô nhiễm đã gây ra như tỉ lệ người mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa cao, động vật chết nhiều… thì các thí sinh lại càng quyết tâm bắt tay vào dự án xây dựng nguồn nước sạch cho người dân nơi đây.

Được biết rằng số trẻ sinh ra tại bản Nịu đang giảm dần và ít hơn so với số người mất đi. Có thể nguồn nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến những bệnh tật của của cư dân nơi đây. Dự án Tiếng Nước Reo liên quan đến tính mạng con người, liên quan đến sự sinh tồn của nòi giống nên có thể nói thực hiện bằng được việc đào giếng nước sạch vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Sau khi giếng nước được hoàn thành thì nỗi lo thiếu nước sạch của vùng quê nghèo này sẽ giảm đi, số người mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hóa cũng sẽ ít hơn rất nhiều...

Các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 tặng quà và trò chuyện cùng trẻ em ở bản Nịu.

 Các thí sinh cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng giếng nước sạch cho bà con, đặt nét vẽ đầu tiên cho bức tranh về giấc mơ có nước sạch. Trước khi chia tay bà con bản Nịu, các thí sinh còn dụng công tổ chức 1 buổi chiếu phim cho các em nhỏ và bà con trong bản, dù rằng đơn giản chỉ có bánh kẹo bong bóng nhưng tiếng cười lại giòn tan vang khắp núi rừng.

Các dự án nhân ái đã tạo nên nét đẹp cho các thí sinh HHVN 2018.

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Trưởng ban tổ chức HHVN 2018 chia sẻ “Chúng ta hay nhìn các cuộc thi Hoa hậu đặc biệt là HHVN đồng nghĩa với ánh đèn sân khấu chói lòa, âm nhạc, những bộ cánh lộng lẫy, những tiếng xầm xì, những thị phi trên các tờ báo, trang mạng.  Thế nhưng, các dự án nhân ái mới chính là điều tạo nên nét đẹp cho HHVN 2018. Chúng tôi hi vọng rằng Người đẹp nhân ái sẽ có tính chất lan tỏa và chúng ta sẽ cố gắng nhiều hơn để có thể nhân rộng hành trình đến với trái tim như các thí sinh HHVN đang làm. Được biết, giếng nước vẫn đang được các chiến sĩ đồn biên phòng Cồn Roàng khoan đào, giấc mơ nước sạch sẽ sớm thành hiện thực với bà con  bản Nịu…


Hoài Thu