Khởi đầu từ ý tưởng truyền tải tư duy hội họa cho trẻ em vùng cao, nhóm họa sĩ của dự án Mountain Star đã dành thời gian và tâm huyết để gắn bó với những bản làng trên vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Đây là dự án mang tính thiện nguyện được tổ chức bởi Trung tâm nghệ thuật Chính Quan và Gallery FonYa tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan, kết hợp cùng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, thu hút những họa sĩ tâm huyết đi tới các bản làng xa xôi của tỉnh Hà Giang để truyền cho con em những gia đình vốn chỉ biết tới công việc đồng áng những kỹ thuật cơ bản nhất của hội họa. Đây được coi là sự kết hợp đầy thú vị giữa nghệ thuật và thiện nguyện.

Với nghệ thuật, việc được sống, hòa đồng cùng người dân miền núi, làm quen và dạy trẻ em cầm bút đã đưa tới cho các họa sĩ những chất liệu sống lý tưởng, khơi lên cảm xúc mạnh mẽ về miền cao nguyên hùng vĩ. Sau này, chương trình còn mở rộng địa bàn ra tới huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh, qua đó càng bổ sung thêm vốn sống và khơi dậy ngọn lửa đam mê cho các nghệ sĩ.

Với công tác thiện nguyện, chương trình được duy trì với tiêu chí trao tặng cho đồng bào những điều thiết thực cho đời sống tinh thần. Đã có rất nhiều tổ chức và cá nhân làm từ thiện, giúp đỡ nhiều cho cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ vùng cao, xuất phát từ sự thông cảm sâu sắc với đời sống còn khó khăn ở những miền xa. MSC lại chọn hướng hoạt động khác biệt hơn, đó là tạo ra các giá trị tinh thần.

Bên cạnh sự giúp đỡ vật chất, các nghệ sĩ tình nguyện dành nhiều thời gian sống chung với đồng bào, tới các điểm trường phát bút, màu, giấy cho trẻ nhỏ, truyền cảm hứng và cùng các em mở cửa tâm hồn trẻ thơ một cách tự nhiên nhất, bằng những hình khối và màu sắc. Chỉ sau vài tuần, các em đã vẽ được những bức tranh có vẻ đẹp hồn nhiên. Ngược lại, các họa sĩ cũng vẽ được cho bản thân mình các tác phẩm có giá trị.

Điều này đã được khẳng định qua những cuộc triển lãm vào các năm 2014; 2015 và vào tháng 8-2016 tại Hà Nội, Đài Loan và sẽ tiếp tục trong triển lãm “Dòng Chảy” được tổ chức tại 29 Hàng Bài, Hà Nội vào lúc 10h ngày 9-10 và kết thúc lúc 15h ngày 18-10.

Tham gia dự án Mountain Star là các họa sĩ, giáo viên nhóm nghệ thuật Black cùng các cộng tác viên đến từ đại học quốc gia Hà Nội.

Cảnh Thảo