Hồi cuối năm 2015, họa sĩ Vi Quốc Hiệp cùng các cộng sự phải mất gần 1 tháng trời để hoàn thành tác phẩm con đường hội họa trên đường Lê Đại Hành, phường 1, TP Đà Lạt phục vụ Festival hoa Đà Lạt. Chi phí để thực hiện tác phẩm này do UBND TP Đà Lạt cấp, trị giá gần 200 triệu đồng.

Những hình thù kỳ dị bị vẽ đè lên tác phẩm Con đường hội họa tại Đà Lạt

Vừa qua, sáng sớm thức giấc, người dân Đà Lạt và du khách lại phải giật mình khi bắt gặp hình ảnh dị hợm đập vào mắt, vẽ đè lên tác phẩm con đường hội họa của chính quyền thành phố. 

Họa sĩ Vi Quốc Hiệp, người đồng thực hiện con đường hội họa Lê Đại Hành bức xúc cho biết: “Đây là hành động hủy hoại con đường tranh của một bộ phận những người thiếu ý thức chỉ để thỏa mãn sở thích của cá nhân. Vì là công trình văn hóa phục vụ cộng đồng nên cần phải xử lý nghiêm những trường hợp phá hoại này”.

Tác phẩm con đường hội họa trên đường Lê Đại Hành tái hiện các công trình kiến trúc tiêu biểu của Đà Lạt như Tòa nhà Cục Bản đồ, Trường CĐ SP Đà Lạt, Nhà ga xe lửa Đà Lạt, Dinh III. Ngoài ra, 10 bức tranh ô cửa nhỏ cũng được tái hiện trong không gian con đường tranh.

Đây thực chất là một vụ phá hoại

Ngày 3-8, CAND đã có bài “Tràn lan hình thù dị hợm gây mất mỹ quan đô thị”, phản ánh tình trạng khắp các công trình công cộng, bờ rào, bảng tuyên truyền, biệt thự xây dở…tại TP Đà Lạt bị nhiều nhóm người trẻ tuổi tới dùng sơn xịt lên, tạo thành những hình thù, ký hiệu quái dị, gây mất mỹ quan đô thị.

Kim Ngân