Phát biểu tại buổi trao giải,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Trải qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tranh dự thi đã đều bám sát các nội dung về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường; Ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá; Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc.”

Tác giả Nguyễn Thị Huế và tác phẩm đoạt giải Nhì.

Trong các tác phẩm dự thi trong đó nhiều tác phẩm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc, kêu gọi những người thân bỏ thuốc vì cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp, vì hạnh phúc gia đình như tác phẩm: “Bố ơi Đừng hút thuốc”; tác phẩm “Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình” của tác giả Đỗ Mạnh Hà; tác phẩm “Người lớn hút thuốc Chuốc dị tật cho trẻ thơ” của tác giả Nguyễn Thị Ngoan hay tác phẩm “Bắt đầu bằng một thói quen tốt” của tác giả Nguyễn Thị Huế cùng rất nhiều tác phẩm ý nghĩa khác đã góp phần tạo nên thành công cho cuộc thi này".

STrong gần 800 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải khuyến khích, 3 giải Ba, 3 giải Nhì và 1 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng là Trường tiểu học Kim Bình, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và không có tác phẩm đạt giải Nhất.

3 giải Nhì thuộc về các tác giả: Phạm Thị Thúy Nga - Tác phẩm: Hút thuốc tàn phá cơ thể của bạn; tác giả: Nguyễn Thị Huế- tác phẩm: Bắt đầu bằng một thói quen tốt; tác giả: Nguyễn Ngần - tác phẩm: Vì tương lai con em của chúng ta - Hãy nói không với thuốc lá.

Hai tác phẩm đạt giải Nhì (ảnh trái) và Ba.


Trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì.

Tác giả nhỏ tuổi nhất đoạt giải là bạn Nguyễn Thị Hồng Vân, sinh viên năm thứ 3 Khoa Mỹ thuật ứng dụng, thiết kế đồ họa, Trường ĐH Nguyễn Trãi (Hà Nội) đạt giải 3 với tác phẩm “Đừng để thuốc lá làm hại cơ thể”.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies đã cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ cũng tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Trong 5 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác.

Các tác phẩm dự thi và đạt giải đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ của tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, góp phần đưa ra những cảnh báo nhằm làm giảm tỷ lệ hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trần Hằng