Trưng bày chuyên đề là hoạt động thiết thực của Di tích Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 55 năm diễn ra Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (5-8-1964 – 5-8-2019), 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16-7-1999 – 16-7-2019. 

Góc trưng bày chuyên đề "Nhật ký hòa bình"

Trưng bày chuyên đề diễn ra tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội,  bao gồm 3 phần chính: Nấc thang cuộc chiến, Khát vọng hòa bình và Thông điệp cho ngày mai. Tại triển lãm, người xem như được ngược trở về quá khứ với hàng loạt sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. 

Đây cũng là lần đầu tiên, nhiều hiện vật được giới thiệu đến đông đảo công chúng: Huy hiệu, phụ nữ Mỹ đeo trong các cuộc mít tinh, biểu tình để phản đối cuộc chiến Mỹ tiến hành tại Việt Nam (1964 - 1973); Thống kê thư của bà Cora Weiss - người đứng đầu phong trào Phụ nữ đấu tranh vì Hòa bình và các nhà hoạt động xã hội đã chuyển từ các phi công Mỹ ở các Trại giam miền Bắc đến gia đình và ngược lại; 

Triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách trong ngày đầu tiên khai mạc

Giấy ra vào Sân bay Gia Lâm, ông Hoàng Văn Quấn, quản giáo Trại giam Hỏa Lò được Chính phủ Việt Nam cấp để sử dụng trong thời gian thực hiện công tác trao trả phi công Mỹ, năm 1973; Sưu tập báo phản chiến do binh sỹ Mỹ xuất bản và phát hành tại các doanh trại, tàu chiến Mỹ (từ năm 1968 - 1972) do các tổ chức hòa bình tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò; Báo The Veterran (Cựu chiến binh) số 2, tập 47 do các cựu chiến binh Mỹ chống chiến tranh Việt Nam quyên góp kinh phí để xuất bản tại New York, Hoa Kỳ, mùa thu năm 2017...

Khách tham quan còn có dịp gặp lại những vị khách từ nước Mỹ xa xôi: Hạ sỹ Lục quân Mỹ Robert P. Chenoweth (người có thời gian sống tại “Khách sạn Hilton - Hà Nội”) và con trai; Ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber (cựu phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò). 

Những nhịp cầu hòa bình cũng tiếp tục được nối dài thêm mà cụ thể và gần nhất là  những món quà tình nghĩa được trao tận tay các các nạn nhân chất độc da cam đang tồn tại từng ngày tại Làng Hữu nghị Việt Nam (thôn An Trai, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) trong dịp triển lãm này.

N.Hoa (ảnh: Đại Thắng)