Ngày 11-6, nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (11/6/1912 – 11/6/2018), tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Bảo tàng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tổ chức triển lãm chuyên đề “Côn Đảo xưa và nay” tại Khu tưởng niệm trên địa bàn xã Long Phước (huyện Long Hồ).

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, đại diện các sở, ngành, cựu tù Côn Đảo, hơn 500 học sinh đến từ các trường học trong tỉnh Vĩnh Long cùng đông đảo người dân đến dự lễ, tham quan. 

Các đại biểu tham quan tại triển lãm “Côn Đảo xưa và nay”. 

Các đại biểu đã dâng hương dâng hoa tưởng nhớ và tri ân cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Vĩnh Long. Theo Ban tổ chức, triển lãm tập trung ba chủ đề chính, gồm: Nhà tù Côn Đảo và quá trình đấu tranh của tù nhân qua các thời kỳ (1862 - 1975); quá trình xây dựng và phát triển Côn Đảo (1975 - 2016) và Tầm nhìn Côn Đảo đến năm 2030.

Triển lãm “Côn Đảo xưa và nay” trưng bày hơn 300 hình ảnh tư liệu giới thiệu về những tấm gương kiên trung của những người cộng sản ở nhà tù thực dân, đế quốc. Trong đó, có rất nhiều người con ưu tú quê hương Vĩnh Long, đặc biệt là Bác Hai Phạm Hùng, như một hoạt động tri ân. Triển lãm giới thiệu những góc nhìn về Côn Đảo xưa, trải qua các giai đoạn lịch sử phát triển cho đến ngày nay. 

Từ nơi được ví như “địa ngục trần gian”, Côn Đảo vượt qua muôn vàn khó khăn phát triển mọi mặt trở thành vùng đất tươi đẹp, trù phú. Toàn bộ hình ảnh tư liệu tại triển lãm được Bảo tàng Côn Đảo gửi tặng cho tỉnh Vĩnh Long, tiếp tục tuyên truyền triển lãm trong thời gian tới.

Như Anh