Giải đua năm nay có 59 đội ghe ngo tham gia, với trên 6.000 vận động viên đến từ các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và chủ nhà Sóc Trăng, trong đó có 12 đội ghe ngo nữ, 47 đội ghe ngo nam. 

Các cuộc tranh tài diễn ra trong hai ngày 10 và 11-11, với tổng số 81 lượt trận đua quyết liệt từ vòng loại đến chung kết xếp hạng. Kết quả, ở nội dung đua ghe Ngo nam, cự ly 1.200m, nằm ngoài dự đoán của nhiều người. 

Ban Tổ chức trao thưởng cho đội ghe Ngo nam.
Đội ghe nam chùa Pong Tứk Chắs (áo vàng) vượt qua đội ghe Càng Long (Trà Vinh) giành ngôi vị quán quân.

Đội ghe chùa Pong Tứk Chắs, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) đã làm một cuộc “lật đổ” ngoạn mục trước đội ghe Càng Long (Trà Vinh) để giành ngôi vô địch; đội ghe Ngo Càng Long nhận hạng Nhì; hạng Ba là đội ghe chùa Ông Kho (cùng huyện Thạnh Trị) và hạng Tư thuộc về đội ghe Ngo chùa Pôthi sath Thamram (TP Sóc Trăng). 

Ở nội dung đua ghe Ngo nữ, cự ly 1.000m, không ngoài dự đoán của nhiều người, đội ghe chùa Tum Núp, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) lại tiếp tục giành chức vô địch; hạng Nhì thuộc về đội ghe chùa Prêk Chêk, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng), hạng Ba và hạng Tư thuộc về đội Xà Phiên (Hậu Giang) và Kó (Bạc Liêu).

Niềm vui của đội vô địch ghe Ngo nữ.
Đội ghe nữ chùa Tum Núp không có đối thủ nhiều năm liền.
Ban Tổ chức trao thưởng cho đội ghe Ngo nữ.

Ngoài cúp, cờ, bằng khen của UBND tỉnh, các đội nhất, nhì, ba, tư của nam được thưởng với mức tương ứng: 200 triệu đồng, 150 triệu đồng, 100 triệu đồng, 80 triệu đồng. Các đội nhất, nhì, ba, tư của nữ được thưởng với mức tương ứng: 150 triệu đồng, 100 triệu đồng, 80 triệu đồng, 50 triệu đồng. Được biết, nhà tài trợ cho giải đua ghe Ngo năm nay là Công ty Sabeco, cũng là đơn vị đã đồng hành cùng đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng hơn 10 năm qua. 

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh cho biết, theo thống kê sơ bộ, đã có trên 500.000 ượt người đến Sóc Trăng vui lễ hội. Trong đó, có gần 200.000 lượt người trực tiếp xem, cổ vũ cho các đội đua ghe Ngo; trên dưới 100.000 lượt người tham dự các hoạt động lễ hội mỗi ngày; các ngày còn lại mỗi ngày có từ 20.000-30.000 lượt người.

Cao Xuân